Từ chối trở thành bác sỹ, nữ sinh nuôi ước mơ trở thành chiến sỹ cảnh sát

  • 25/07/2016 16:38
  • 2 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - C. Đức
  • In bài
ANTĐ - Năm trước, Phượng đạt 25,5 điểm ở kỳ thi THPT Quốc gia. Cô nữ sinh quê lúa đăng ký xét tuyển vào trường học viện cảnh sát nhưng không đủ điểm. Với số điểm đó, Phượng đỗ vào trường ĐH Y Huế. Sau mấy ngày suy nghĩ, Phượng quyết định từ chối vào trường y, ở nhà ôn thi 1 năm để tiếp tục nuôi ước mơ trở thành chiến sỹ cảnh sát.
Hoàng Thị Phượng chia sẻ về ước mơ được trở thành nữ cảnh sát trong tương lai

Hoàng Thị Phượng chia sẻ về ước mơ được trở thành nữ cảnh sát trong tương lai

Hoàng Thị Phượng (SN 1997) trú tại xóm 2, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, từ bé đã luôn mơ ước trở thành một nữ chiến sỹ cảnh sát. Để thực hiện ước mơ của mình, Phượng ra sức học.

Ở trường, Phượng được đánh giá là một học sinh chăm ngoan, học giỏi. Là con thứ 2 trong nhà có 4 anh chị em. Bố làm xây dựng nên theo chân các công trình xa gần, mẹ Phượng cũng theo chồng lo bữa ăn cho đám thợ. Chị gái đầu đang làm việc ở TP Vinh nên Phượng trở thành người chăm lo cho 2 đứa em nhỏ.

Hàng ngày, ngoài giờ học, Phượng nấu ăn, giặt giũ cho hai em và dọn dẹp nhà cửa. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Phượng được 25,5 điểm khối A (chưa cộng điểm ưu tiên) và nộp đăng kí xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân nhưng không đủ điểm. Thời điểm đó, với điểm số khối B 26,5 điểm, Phượng cũng đăng kí xét tuyển vào Trường ĐH Y Huế và đỗ vào trường này.

Ngày nhận giấy nhập học, Phượng đắn đo suy nghĩ về việc có nên hay không theo đuổi nghề mà mình “không đam mê”. Sau mấy ngày suy nghĩ, Phương quyết định nói chuyện với bố mẹ. Cô gái này khẩn khoản xin bố mẹ cho mình ở nhà 1 năm để sang năm sau thi tiếp để chinh phục ước mơ trở thành chiến sỹ cảnh sát.

Phượng cho biết: “Từ nhỏ, em đã luôn mơ ước mình được trở thành một chiến sỹ công an. Từ đó đến nay, mơ ước này luôn cháy bỏng trong em. Năm ngoái làm xét tuyển không đỗ em buồn lắm, khi nhận được giấy báo nhập học của trường Đại Học Y Huế em cũng phân vân, một mặt bạn bè cùng lứa đi học cả mình ở nhà thì buồn lắm. Về sau, em vẫn quyết định ở nhà 1 năm để năm sau tiếp tục thi và xét tuyển vào khối trường cảnh sát”.

Với quyết tâm đó, kỳ thi năm nay Phượng đạt quả thi Toán 9,25 điểm, Vật lý 9,8 và Hóa học 8,8, Hoàng Thị Phượng có tổng điểm xét tuyển đại học khối A là 27,85 điểm. Với số điểm này, Phượng có tên trong danh sách Top 100 thí sinh có điểm khối A cao nhất cả nước.

Phượng và mẹ rất vui vì số điểm mà em đạt được trong kỳ thi vừa qua

Phượng và mẹ rất vui vì số điểm mà em đạt được trong kỳ thi vừa qua

Chị Phan Thị Phương – mẹ của Phượng tự hào nói về con gái: “Bố mẹ thường xuyên đi làm xa, những lúc như vậy mọi việc trong nhà đều do Phượng làm, chắc tự lập từ bé nên cháu tự giác lắm. Năm ngoái khi cháu xin thi lại 1 năm, tôi chỉ biết động viên con cố gắng. Hi vọng năm nay Phượng sẽ đỗ vào trường mà con mơ ước. Với số điểm đó, chúng tôi rất tự hào về con gái”.

Nói về phương pháp học của mình, Phượng tự nhận bản thân là một “mọt sách” chính cống. Phần lớn thời gian là Phượng tự học. Một tuần em chỉ đi học thêm 2 buổi về môn Toán và Lý. “Em nghĩ quan trọng nhất là tìm được sách phù hợp để ôn luyện. Em làm nhiều dạng bài tập khác nhau, mỗi bài như vậy em sẽ giải theo nhiều cách để tìm ra cách nào ngắn gọn mà hay nhất. Bình thường em có thể học đến 2 hoặc 3h sáng nhưng trước khi thi 1 tuần em dành thời gian nghỉ ngơi và chỉ ôn lại những kiến thức mà em thấy mình chưa nắm vững thôi”.

Tính thêm 1 điểm ưu tiên khu vực, Phượng có điểm xét tuyển đại học là 28,85 điểm. Hiện Phượng đã nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Phượng tâm sự: “Nếu đỗ vào trường ĐH Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, em sẽ thi vào ngành quản lý phòng cháy. Nếu may mắn được đứng trong hàng ngũ những chiến sỹ cảnh sát nhân dân là một niềm tự hào không hề nhỏ. Em sẽ cố gắng rèn luyện, học tập để trở thành một nữ cảnh sát giỏi”.

Trong thời gian chờ đợi kết quả, Phương vẫn ở nhà phụ giúp bố mẹ chăm em và làm ruộng. Dáng người cao gầy nhưng gương mặt toát lên sự thông minh, nhanh nhẹn. Suốt buổi nói chuyện, Phượng bẽn lẽn chia sẻ về những dự định của mình. Hi vọng với sự quyết tâm của mình, cô học trò quê lúa sẽ sớm được khoác lên mình bộ cảnh phục mà em hằng mơ ước.

Tin cùng chuyên mục