Truyền thông quốc tế ấn tượng với hình ảnh đường phố và con người Việt Nam

  • 01/03/2019 09:37
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2 đã thu hút sự quan tâm của truyền thông thế giới. Công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam cũng như không khí tại Hà Nội - nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được báo chí đưa tin đậm nét. 
Hình ảnh đăng trên Fanpage của Nhà Trắng cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được sự đón tiếp trọng thể khi tới Việt Nam

Hình ảnh đăng trên Fanpage của Nhà Trắng cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được sự đón tiếp trọng thể khi tới Việt Nam

Phản ánh không khí tại Hà Nội trong những ngày này, Báo Today của Singapore bày tỏ sự ấn tượng với hình ảnh đường phố và con người Việt Nam. Báo Liên hợp buổi sáng của Singapore cũng đăng bài viết về những nỗ lực chuẩn bị cùng sự nhiệt tình, thân thiện của người dân Hà Nội khi chào đón các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Bài báo cho biết, Hà Nội chỉ có khoảng 10 ngày để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Do vậy, ngay trước khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hà Nội, những công nhân đã miệt mài làm việc thông đêm để dọn dẹp, trang hoàng lại cảnh quan khu vực gần các khách sạn, nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều nghỉ chân. Điều này cho thấy Việt Nam rất coi trọng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên. 

Ấn tượng với công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà, trước đó, ngày 27-2, Nhà Trắng đã đăng tải nhiều bức ảnh về chuyến đi tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump tại Fanpage chính thức trên Facebook. Hình ảnh đầu tiên cho thấy, sau khi bước xuống khỏi chiếc chuyên cơ Air Force One (Không lực Một), Tổng thống Donald Trump được tiếp đón long trọng tại sân bay. Bức ảnh này đã nhận được nhiều bình luận thể hiện sự cảm kích với nước chủ nhà Việt Nam. Trong tổng cộng 6 bức ảnh được đưa lên Fanpage có cảnh cầu Nhật Tân lung linh dưới ánh đèn màu. Nhiều người Mỹ đã vào bình luận và khen bức ảnh rất đẹp.

Hình ảnh cầu Nhật Tân được đăng trên Fanpage của Nhà Trắng nhận được nhiều lời khen ngợi

Hình ảnh cầu Nhật Tân được đăng trên Fanpage của Nhà Trắng nhận được nhiều lời khen ngợi

Nhật báo The Australian của Australia cũng đăng bài viết về vai trò của Việt Nam khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Theo bài báo, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có đạt được bất kỳ thỏa thuận gì ở Hà Nội hay không, thì Việt Nam cũng là tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế. Với tiêu đề “Nước chủ nhà vươn lên đỉnh”, bài viết cho rằng thông qua việc được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong hai ngày 27 và 28-2, Hà Nội đã có cơ hội quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới bên ngoài.

Bài báo cũng cho biết thêm, Việt Nam hiện là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, đạt mức 7,1% trong năm ngoái và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhờ vào dòng vốn đầu tư nước ngoài và mở rộng ngành sản xuất. 

Chuyên gia Akira Kawasaki (thành viên ICAN - Chương trình vận động quốc tế hủy bỏ vũ khí hạt nhân của Nhật Bản): Công tác tổ chức thật đáng kinh ngạc

Truyền thông quốc tế ấn tượng với hình ảnh đường phố và con người Việt Nam ảnh 3

Tôi đánh giá cao việc Việt Nam đứng ra đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Như các bạn đã biết, Việt Nam là nước luôn ủng hộ đàm phán Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân 2 năm trước và Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp ước này. Đó là điều đáng ghi nhận và tôi trông đợi tiếp sau đây, Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy những Hiệp ước như Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, mà Triều Tiên có thể gia nhập cũng như bắt đầu tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân một cách hợp pháp.

Về công tác đảm bảo an ninh cho Hội nghị Thượng đỉnh lần này, tôi chỉ có thể nói là hoàn hảo. Tôi đã dự Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, có thể hình dung ra công tác tổ chức nặng nề và phức tạp nhường nào. Và ở Hội nghị lần này, chủ nhà Hà Nội - Việt Nam đã làm rất tốt và thật đáng kinh ngạc”.

Phóng viên Suhah Lee (Truyền hình MBN - Hàn Quốc): Điều tôi tâm đắc nhất là Trung tâm Báo chí quốc tế

Truyền thông quốc tế ấn tượng với hình ảnh đường phố và con người Việt Nam ảnh 4

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Nội và điều ấn tượng nhất đối với tôi chính là quang cảnh giao thông của thành phố, rất nhiều xe ô tô, xe máy đi lại đông đúc. Về công tác tổ chức của chủ nhà, điều tôi tâm đắc nhất chính là Trung tâm Báo chí quốc tế, nơi chúng tôi có thể làm việc một cách thuận lợi, Wifi có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Tôi biết các bạn chỉ có khoảng hơn 10 ngày để chuẩn bị nhưng tôi rất ngạc nhiên với quy mô cũng như chất lượng của Trung tâm.

Tôi đã có chút thời gian thưởng thức thức ăn đường phố của Hà Nội. Người bán hàng đã chỉ dẫn rất nhiệt tình cho tôi về thực đơn, nên gọi món gì, vì thế tôi thấy người Hà Nội rất thân thiện. Chúng tôi sẽ về nước vào khoảng ngày 1 hay ngày 2-3, nhưng nếu có thời gian hơn tôi sẽ tìm hiểu thêm vẻ đẹp của thành phố hòa bình và thân thiện này”.

Phóng viên Marcelo Goncalves Espindola (RedeTV- Brazil): Rất ấn tượng về an ninh, an toàn của Hà Nội

Truyền thông quốc tế ấn tượng với hình ảnh đường phố và con người Việt Nam ảnh 5

“Đến đây lần này tôi chỉ có một mình, vừa là người quay phim, vừa dựng hình, biên tập. Có lẽ mấy ngày nay tôi chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, việc tác nghiệp khá thuận lợi do nhận được sự hỗ trợ của Ban tổ chức và các đồng nghiệp là phóng viên quốc tế.  Công việc cuốn tôi đi nên không có thời gian thăm thú thành phố của các bạn. Tôi hy vọng sẽ đến đây du lịch vào một dịp khác. Mấy ngày nay, tôi đã thử các món ăn của Hà Nội, món phở tôi rất thích. Tôi là phóng viên của đài ở châu Á, hiện thường trú ở Macau (Trung Quốc), nhưng so với món ăn Trung Quốc, tôi thấy các món ăn của Việt Nam ngon, dễ ăn hơn.

Tôi còn rất ấn tượng về an ninh, an toàn của Hà Nội. Bạn biết đấy, ở đất nước chúng tôi Brazil, tại các thành phố lớn như Sao Paulo hay Rio de Janeiro, bạn có thể mang túi, mang điện thoại ban ngày nhưng buổi đêm thì coi chừng, có thể gặp rắc rối. Còn ở đây thì khác, tôi có thể mang theo máy quay, túi xách, điện thoại thoải mái theo người mà không cần phải lo lắng gì”.

Tin cùng chuyên mục