• Chuyện nhuận bút của nhà văn

  Chuyện nhuận bút của nhà văn

  ANTD.VN - Có lẽ không đâu như ở ta, đa số các nhà văn đều trưởng thành từ viết báo. Từ thơ ca đến truyện ngắn, ký, tạp văn đều được thử thách từ in báo rồi sau đó được tác giả gom vào tập in thành sách. 

 • Tác giả "Gia đình bé mọn" sắp có tác phẩm mới

  Tác giả "Gia đình bé mọn" sắp có tác phẩm mới

  ANTD.VN - Nhà văn Dạ Ngân – tác giả “Gia đình bé mọn”, cuốn sách đã được dịch sang 2 thứ tiếng Anh, Pháp chuẩn bị ra mắt tập truyện ngắn mang tên “Người yêu dấu và những truyện khác”.

 • Sự trở về của những nhà văn Việt ở nước ngoài

  Sự trở về của những nhà văn Việt ở nước ngoài

  ANTĐ - Vài năm trở lại đây, nhiều nhà văn hải ngoại đã xuất hiện trở lại thị trường văn học Việt Nam tạo nên một luồng gió mới cho nền văn học trong nước, mặc dù gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tiếp cận với khán giả Việt Nam. 

 • Con đường cho mỗi người

  Con đường cho mỗi người

  ANTĐ - Jack được sinh ra trong một gia đình nghèo ở San Francisco. Cha mẹ chia tay, cậu sống với mẹ và bố dượng với mười một người con riêng của ông, gia đình cũng nghèo túng và thiếu thốn. 

 • Gặp gỡ Đinh Phương qua "Đợi đến lượt"

  Gặp gỡ Đinh Phương qua "Đợi đến lượt"

  ANTĐ -Ngày 4-5-2016, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, số 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, đã diễn ra buổi tọa đàm gặp gỡ nhân vật Đinh Phương qua tập truyện ngắn “Đợi đến lượt” do công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức.

 • Thám tử lừng danh tái xuất

  Thám tử lừng danh tái xuất

  ANTĐ - Những câu chuyện về thám tử lừng danh Sherlock Homes sẽ được tái hiện trong bộ sách “Sherlock Holmes toàn tập” gồm 3 tập với 4 đoạn thiên tiểu thuyết và 56 truyện ngắn kinh điển, được sắp xếp theo trình tự thời gian, được chuyển ngữ bởi ba dịch giả Trần Đức Toàn, Lê Quang Toản và Thiên Nga. 

 • "Gió đồng hun hút"

  "Gió đồng hun hút"

  ANTĐ - Là tựa đề cuốn sách đầu tay của tác giả - nhà báo Ngô Bá Lục vừa được NXB Hội Nhà văn ấn hành.

 • "Đợi mãi những bình minh"

  "Đợi mãi những bình minh"

  ANTĐ - Là nhan đề tác phẩm thơ mới nhất của tác giả Trần Việt Anh - một trong những tác giả triển vọng của làng văn học Việt Nam do NXB Văn học và 1980 Books ấn hành. 

 • Bàn về văn xuôi của nhà thơ Ý Nhi

  Bàn về văn xuôi của nhà thơ Ý Nhi

  ANTĐ - Được biết đến là một nữ thi sỹ nổi tiếng, với tập thơ “Người đàn bà ngồi đan” từng được trao giải thưởng của Hội Nhà văn năm 1985, năm 2014, nhà thơ Ý Nhi ra mắt tập truyện ngắn “Có gió chuông sẽ reo”. 

 • Tuyển tập những cây bút viết cho tuổi học trò

  Tuyển tập những cây bút viết cho tuổi học trò

  ANTĐ - 3 tập đầu tiên của bộ sách viết cho tuổi học trò “Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi” gồm: Như chờ tình yêu đến rồi hãy yêu, Lắng nghe lời thì thầm của trái tim, Trái tim tỉnh thức đã được Công ty Phương Nam Book phối hợp cùng báo Hoa học trò xuất bản. 

 • Đừng để mất đi cơ hội

  Đừng để mất đi cơ hội

  ANTĐ - Luis là một nhà báo chuyên viết về kinh tế khá nổi trong làng báo. Với một tâm hồn lãng mạn và bay bổng, thỉnh thoảng anh còn viết truyện ngắn về tình yêu rất được bạn đọc hâm mộ. Một ngày nọ, Hội nhà văn trong vùng đến mời Luis tham dự một trại viết văn dành cho những người không chuyên nhằm tìm kiếm những cây bút mới để lăng xê.

 • Truyện ngắn nữ đặc sắc Việt Nam từ 1986 đến nay

  Truyện ngắn nữ đặc sắc Việt Nam từ 1986 đến nay

  ANTĐ - Bức tranh về những cây viết nữ trong dòng chảy văn chương đương đại sẽ được giới thiệu trong cuốn tuyển tập “Truyện ngắn nữ đặc sắc Việt Nam từ 1986 đến nay” do Ths Đoàn Ánh Dương tuyển chọn. 

 • Vẽ Hà Nội qua con chữ

  Vẽ Hà Nội qua con chữ

  ANTĐ - Ra hơn chục đầu sách, cả truyện ngắn, tiểu thuyết và tản văn, nhưng họa sĩ - nhà văn Đỗ Phấn chưa có cuộc ra mắt sách nào. Có vẻ ông ngại. Cũng có vẻ ông không muốn cái sự xô bồ, nhộn nhạo. Thế nhưng sáng thứ bảy vừa rồi (27-9), Đỗ Phấn đã xuất hiện trong cuộc giao lưu do NXB Trẻ tổ chức, trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long.

 • Ẩn số của phận người

  Ẩn số của phận người

  ANTĐ - Sau một thời gian im ắng, cựu binh Võ Minh, người được biết đến qua cuốn hồi ký “Có một thời như thế” vừa trình làng cuốn văn xuôi có tên gọi “Nghị quyết cây khế”. 

 • Hòa Vang - Hạt bụi người bay ngược

  Hòa Vang - Hạt bụi người bay ngược

  ANTĐ - Bây giờ Hòa Vang đi rồi, “hạt bụi người bay ngược” đã về trời, tôi thấy tính cách anh thật đúng với tên tác phẩm do anh đặt ra. Tôi đọc thấy ghê ghê, mà không dám thổ lộ với ai. Ông ấy đang sống sờ sờ ra đấy, ăn uống vui vẻ, viết lách đang được mà nói ra không nỡ! Mà biết thế nào mà nói, đành “chôn” vào trong bụng vậy. 

 • “Giá như anh bắt máy”

  “Giá như anh bắt máy”

  ANTĐ - Với độ dài  6 phút 17 giây, bộ phim ngắn “Giá như anh bắt máy” của đạo diễn trẻ Thanh Nẫu đã làm cộng đồng mạng bật khóc. 

 • Khi đời là những cuộc “Chạy trốn”

  Khi đời là những cuộc “Chạy trốn”

  ANTĐ - T
  ập hợp những truyện ngắn được tác giả âm thầm sáng tác từ nhiều năm trước, "Chạy trốn" - c
  uốn sách đầu tiên của Phạm Thị Bích Thủy vừa được NXB Hội Nhà văn phát hành. 

 • “Chị tôi” và những mật mã cuộc đời

  “Chị tôi” và những mật mã cuộc đời

  ANTĐ - Gặp nhà văn Đoàn Lê bao giờ cũng thấy bà ăm ắp các dự định. Hết truyện ngắn thì tiểu thuyết. Chưa xong tiểu thuyết lại vẽ tranh. Đang tràn đầy hứng khởi với bột màu lại bỏ đó quay về mấy kịch bản phim dang dở. Rồi những chuyến đi thực tế, tìm bối cảnh cho phim mà bà làm đạo diễn. Gặp Đoàn Lê, ít ai nghĩ bà đã bước vào tuổi 70 và đã lên chức “cụ ngoại” từ mấy năm trước.

 • Bảo vệ tác quyền văn học: “Đứa con” chưa lớn

  Bảo vệ tác quyền văn học: “Đứa con” chưa lớn

  ANTĐ - Trong khi Trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc “ăn nên làm ra”, giới nhạc sĩ ca sĩ Việt Nam vẫn thường xuyên lên tiếng kêu gọi “nghe có ý thức” thì đối với văn học, việc “đọc có ý thức” này vẫn là chuyện nằm ngoài… ý thức. Các nhà văn, nhà thơ hễ ai được hỏi đều kêu trời vì bị xâm phạm tác quyền, nhưng khi cần một hành động cho “ra ngô, ra khoai” thì lại… thôi, vì nể, vì thương, vì “người ta in sách cho mình là tốt rồi”.