Ngày thế giới chống kỳ thị người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới 17/5

Chàng trai trẻ đồng tính viết “Đời Callboy”

  • 17/05/2013 10:04
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Nguyễn Ngọc Thạch, bút danh Jade là chàng trai đồng tính với những truyện ngắn gây sốt trên mạng, đặc biệt là cuốn “Đời Callboy” đã được xuất bản thành sách. Với giọng văn chân thực, Ngọc Thạch giúp người đọc có được cái nhìn sâu sắc và chia sẻ với những người thuộc giới tính thứ ba.

PV: - Chào Ngọc Thạch. Nhìn dáng vẻ ngoài của bạn chắc ít người nghĩ rằng bạn lại là một cây bút tiềm năng với rất nhiều truyện ngắn, truyện dài kỳ, trong đó có “Đời Callboy” đã được xuất bản thành sách?

Nguyễn Ngọc Thạch: Đừng nói đến người khác, ngay cả bản thân Thạch đôi khi cũng còn hoài nghi rằng mình có thật sự đủ khả năng để viết truyện, xuất bản sách hay không. Bản thân Thạch cũng chẳng nghĩ mình là tác giả, nhà văn hay cây bút gì cả, đơn giản mình chỉ là một người kể chuyện, và đến khi nào cuộc sống còn những câu chuyện hay cần nhiều người biết đến, thì một người kể chuyện như mình sẽ vẫn còn việc làm.

Chàng trai trẻ đồng tính viết “Đời Callboy” ảnh 1
Cây bút trẻ Nguyễn Ngọc Thạch

- Vậy cơ duyên nào đã đưa bạn tới viết truyện?

Do bản thân “nhiều chuyện” và có đam mê. Chứng kiến những mảnh đời bất hạnh quanh mình, bản năng thôi thúc mình viết lại những mảnh đời đó thành truyện và gửi tới người đọc. Không ngờ rằng được mọi người yêu mến, ủng hộ đến vậy, chắc tựu chung cũng là nhờ một chữ “duyên”.

- “Đời Callboy” miêu tả cuộc sống khá thật, thậm chí trần trụi về trai gọi, gái mại dâm. Bạn có trải nghiệm gì không khi viết tác phẩm này?

Nếu Thạch nói mình chỉ ngồi ở nhà, tưởng tượng ra cả câu chuyện, mọi người tin không nhỉ? Dĩ nhiên để viết về mảng hiện thực xã hội, bản thân người viết phải sống đủ, trải nghiệm đủ thì tác phẩm mới có được độ chân thật cần thiết cho nó. Còn mức trải nghiệm, dấn thân của mỗi người viết dành cho đề tài, sẽ thể hiện bằng độ sâu, độ chân thật mà độc giả cảm nhận được. Thạch nghĩ mỗi độc giả của “Đời Callboy” sẽ có suy nghĩ riêng cho mình về trải nghiệm này.

- Hình ảnh về cuộc sống, giới tính của Ngọc Thạch có xuất hiện trong “Đời Callboy” không?

- Hình ảnh về cuộc sống, giới tính của Ngọc Thạch có xuất hiện trong “Đời Callboy” không?

Một tác phẩm đã được xuất bản thành sách của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch

“Đời Callboy” được xây dựng từ rất nhiều câu chuyện thật của những người Thạch đã từng gặp, từng quen trong cuộc sống, và dĩ nhiên trong đó cũng có một phần cuộc đời Thạch. Còn đó là phần nào, xin phép được giữ lại cho riêng mình, vì với Thạch, đó là một kỷ niệm đẹp.

- Bạn phát hiện ra giới tính thật của mình từ bao giờ?

Thường người ta chỉ nhớ những mốc thời gian quan trọng trong đời mình, rất tiếc đây lại không phải một mốc quan trọng để Thạch nhớ. Chỉ còn nhớ mang máng một buổi sáng đẹp trời nào đó, khi ngủ dậy, Thạch hiểu người mình yêu sẽ là một bạn trai thay vì một bạn gái. Chỉ thế thôi.

- Khi công khai giới tính thật, bạn có bị kỳ thị hay gặp phải khó khăn gì không?

Cơ bản Thạch không cho bất cứ ai quyền kỳ thị mình cũng như chưa bao giờ thấy đồng tính là một khó khăn để vượt qua. Nó là một xu hướng tính dục, và mình cảm thấy hài lòng với xu hướng tính dục đó của mình, bởi nó chẳng ảnh hưởng gì đến công việc, cuộc sống cả.

Có lúc mình nghĩ, là đồng tính biết đâu lại là may mắn của bản thân, vì nếu không sống trong thế giới đó, mình đã không thể hiểu, sẽ không đủ đồng cảm để viết “Đời Callboy”, được mọi người quan tâm, yêu mến. Nếu tính ra, Thạch thấy mình được nhiều hơn mất khi là đồng tính.

- Những truyện bạn từng viết đa số đều về thế giới thứ ba, đồng tính, gái mại dâm. Tại sao bạn lại lựa chọn một đề tài rộng và tế nhị như vậy?

Vì mình xuất thân từ tầng lớp đó, thế giới đó nên dĩ nhiên hiểu về nó và viết về nó cũng sẽ thật hơn. Với xã hội hiện tại, đề tài đồng tính, mại dâm còn gặp rất nhiều rào cản về định kiến. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng, nó là hai vấn đề xã hội nổi cộm trong thời gian rất dài qua. Văn học đang thiếu người viết về mảng hiện thực này đủ thật để cảm nhận nhưng vẫn đảm bảo tính văn học cho nó. Vì thiếu, nên Thạch chọn để thể hiện.

- Có người nói vì bạn là người đồng tính nên dễ dàng hơn trong việc viết về các đề tài nhạy cảm đó?

- Có người nói vì bạn là người đồng tính nên dễ dàng hơn trong việc viết về các đề tài nhạy cảm đó?

Ngọc Thạch thấy mình được nhiều hơn mất khi là người đồng tính

Thạch thấy người ta nói đúng. Thạch tự nhận mình là một người kể chuyện, và người kể chuyện sẽ có một câu chuyện hay nếu bản thân mình hiểu rõ về câu chuyện đó. Tại sao phải chọn một đề tài cao xa, phức tạp mà chính bản thân mình cũng không nắm chắc để kể, trong khi chúng ta có thể chọn những thứ gần gũi, bình dị bên cạnh mà mình đã chứng kiến, đã thẩm thấu. Mình là đồng tính, thì mình cứ kể về đồng tính, dĩ nhiên nó sẽ thật hơn nếu mình kể về chuyện bên Tây, bên Tàu nào đó mà mình chưa từng chứng kiến.

- Liệu đề tài về thế giới thứ ba, gái mại dâm, callboy có phải chủ đề xuyên suốt mà bạn sẽ theo đuổi trong hiện tại và tương lai khi viết truyện không?

Chắc chắn không phải. Với bất cứ đề tài nào, khi đã khai thác đủ, chúng ta phải dừng lại một khoảng thời gian, để tìm điểm lặng, quan sát, tìm hiểu những điểm mới hơn từ đề tài đó, khoảng thời gian ngừng lại đó còn tùy thuộc vào rất nhiều thứ như hiện thực xã hội có mới hơn. Trong thời gian ngừng ở đề tài này, Thạch sẽ tìm đến những mảng đề tài khác mà mình cũng rất tâm đắc, nhưng kinh dị, tâm lý tội phạm hay thân phận đàn bà trong xã hội ngày nay.

- Viết truyện về những người thuộc thế giới thứ ba, chắc hẳn Ngọc Thạch muốn gửi gắm điều gì đó qua những con chữ?

Văn mình viết chưa đủ sức để làm những điều vĩ đại như gửi gắm thông điệp, kêu gọi xã hội... Nhiều người đang hô hào, muốn rằng xã hội hãy hiểu, hãy đồng cảm với người đồng tính. Cá nhân Thạch nghĩ điều đó không cần thiết và rất khó để thực hiện.

Cuộc sống này, chẳng ai có thể hiểu hoàn toàn về người khác, đàn ông chẳng thể hiểu hết về đàn bà, người lớn chẳng thể biết rõ về trẻ con… thì làm sao người dị tính có thể hiểu hết về người đồng tính? Thạch đơn giản chỉ là kể chuyện, còn khi đọc xong câu chuyện đó, người đọc cảm thấy thế nào, còn lại phụ thuộc rất nhiều vào cái tâm của người đó.

Chàng trai trẻ đồng tính viết “Đời Callboy” ảnh 4
Ngoài viết truyện, chàng trai trẻ tài hoa còn làm marketing

- Hiện tại ngoài viết sách bạn còn làm thêm công việc nào khác không?

Mình đang làm marketing cho một công ty nhỏ thôi.

- Nhân ngày thế giới chống kỳ thị người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới 17/5, bạn có điều gì muốn chia sẻ với những người có cùng giới tính với mình không?

Từ đầu câu chuyện, Thạch nghĩ mình đã chia sẻ khá nhiều với mọi người. Theo mình thấy, những bạn trẻ đồng tính ngày nay đã có được sự tự tin để thể hiện mình, cất lên tiếng nói trong nhiều sự kiện, phong trào, hội thảo dành cho người đồng tính tại Việt Nam, đấy là dấu hiệu rất đáng mừng. Có thể bản thân mình không thể tham gia được tất cả những sự kiện đó, nhưng vẫn hi vọng rằng các bạn sẽ đạt được thành công như mong đợi, khẳng định được bản thân bằng nhân cách sống tỏa sáng.

Tin cùng chuyên mục