Truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho 2 liệt sỹ Công an Hà Nội

  • 26/07/2013 11:42
  • 0 bình luận
  • MH - Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay, 26-7, Đảng ủy Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã trang trọng tổ chức lễ truy điệu liệt sỹ và trao bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ cho 2 liệt sỹ Công an Hà Nội đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho 2 liệt sỹ Công an Hà Nội: Nguyễn Ngọc Phong (tức Lê Thăng) và Nguyễn Văn Lưu (tức Lưu Phệ) được trang trọng tổ chức tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ công an Hà Nội, số 67 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm; với dự tham dự của Trung tướng Trần Văn Nhuận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng – Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Cục Chính sách – Bộ Công an, Sở Lao động, thương binh, xã hội TP.Hà Nội; Ban liên lạc kháng chiến chống Pháp, Ban Chủ nhiệm CLB sỹ quan hưu trí công an Hà Nội; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, cùng trưởng các phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện, thị xã…

Truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho 2 liệt sỹ Công an Hà Nội ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt
vào dâng hương Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Công an Hà Nội

Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Phong (tức Lê Thăng) sinh năm 1929, quê quán Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nguyên là cán bộ công an quận 6 Hà Nội (nay là huyện Thanh Trì). Tháng 6-1948, đồng chí Phong được điều động lên hoạt động trên địa bàn quận 4 (nay là huyện Từ Liêm), làm Phó trạm trưởng trạm Diên An (trạm giao liên hoạt động trong vùng địch chiếm đóng làm nhiệm vụ giao liên từ ngoại thành vào nội thành và từ ngoại thành đi ra vùng tự do).

Sáng 16-7-1948, trên đường đi công tác, đồng chí Phong bị bọn biệt kích đi tuần tra, phát hiện và bắn. Đồng chí Phong đã hy sinh ở đầu thôn Lộc, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm. Công an Hà Nội và các gia đình kháng chiến đã chôn cất và cải táng hài cốt đồng chí Nguyễn Ngọc Phong vào nghĩa trang Liệt sỹ Mai Dịch.


Truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho 2 liệt sỹ Công an Hà Nội ảnh 2

Lễ truy điệu có những người đồng đội, đồng chí của hai liệt sỹ đến dự

Liệt sỹ Nguyễn Văn Lưu, sinh năm 1926, quê quán khu phố chợ Hôm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; nguyên cán bộ Điệp báo Ty Công an Hà Nội thời kỳ 1947-1949. Ngày 2-9-1949, đồng chí Lưu trong lúc đang làm việc tại trụ sở Ty Công an Hà Nội đóng tại thôn Văn Ông, xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa (tỉnh Hà Tây cũ), thì bị máy bay của Pháp ném bom trúng nơi cơ quan đóng quân. Đồng chí Lưu đã hy sinh cùng 4 đồng chí khác.


  Truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho 2 liệt sỹ Công an Hà Nội ảnh 3

Tên của hai liệt sỹ đã được khắc trang trọng lên Đài tưởng niệm Liệt sỹ

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, gần 70 năm đã trôi qua, do điều kiện, hoàn cảnh lịch sử những năm kháng chiến chống Pháp, Hà Nội là vùng địch tạm chiếm, hoạt động nội thành hết sức khó khăn, quyết liệt; các cán bộ công an Hà Nội là những người đầu tiên trở về nội thành hoạt động, dũng cảm, kiên cường bám trụ cho đến ngày giải phóng Thủ đô, và hy sinh tổn thất rất nhiều. Bản thân các đồng chí đều hoạt động bí mật, chỉ biết tên nhau qua bí danh, giữ bí mật với cả gia đình. Chính vì vậy, việc tìm đồng đội cũ của các liệt sỹ để xác nhận là rất khó khăn. Việc tìm được thân thân gia đình các liệt sỹ lại càng khó khăn hơn.

Với tấm lòng biết ơn, tri ân sâu sắc, Công an Hà Nội đã đăng tải rất nhiều số báo An ninh Thủ đô để tìm thân nhân của hai liệt sỹ từ hàng chục năm nay nhưng chưa có kết quả.

Xuất phát từ đề nghị của các đồng chí trong Ban liên lạc cán bộ Công an Hà Nội kháng chiến chống Pháp, trong đó tâm huyết nhất là đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, nguyên cán bộ Công an Hà Nội thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an; cùng với xác nhận của đồng chí Nguyễn Tài, nguyên Trưởng ty Công an Hà Nội trong kháng chiến chống Pháp, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an…được sự đồng ý của Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ Công an, nên mặc dù vẫn chưa tìm được thân nhân, nhưng để ghi nhận công lao đóng góp, chiến đấu và hy sinh anh dũng của 2 đồng chí Nguyễn Văn Lưu và Nguyễn Ngọc Phong, CATP Hà Nội đại diện cho thân thân liệt sỹ đã nhanh chóng hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ, báo cáo lên các cấp có thẩm quyền đề nghị công nhận liệt sỹ lực lượng CAND đối với hai đồng chí Nguyễn Văn Lưu và Nguyễn Ngọc Phong.

Ngày 24-6-2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai đồng chí Nguyễn Văn Lưu và Nguyễn Ngọc Phong.


Truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công cho 2 liệt sỹ Công an Hà Nội ảnh 4

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và Thiếu tướng Lưu Quang Hợi nhận bằng Tổ quốc
ghi công của hai liệt sỹ Nguyễn Ngọc Phong và Nguyễn Văn Lưu

“Trải qua 67 năm xây dựng, trưởng thành, lực lượng Công an Hà Nội luôn nhận được những chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố; sự thương yêu đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân Thủ đô, và đã lập được nhiều thành tích xuất sắc. Để có được những chiến công, thành tích đó, máu của các thế hệ chiến sỹ công an Thủ đô đã đổ. 330 liệt sỹ của Công an Hà Nội đã ngã xuống trên khắp các chiến trường. Hàng trăm đồng chí thương binh đã để lại một phần xương máu, tô thắm thêm là cờ truyền thống của Công an Thủ đô”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP xúc động nói.

Sự hy sinh dũng cảm của hai liệt sỹ Nguyễn Văn Lưu và Nguyễn Ngọc Phong nói riêng trong khi thực hiện nhiệm vụ, là tấm gương sáng để lớp lớp các thế hệ CBCS Công an Hà Nội học tập, noi theo; là nguồn động viên, khích lệ CBCS dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ gìn ANTT thành phố, sự bình yên của người dân. Các đồng chí Nguyễn Văn Lưu và Nguyễn Ngọc Phong là liệt sỹ thứ 331, 332 của Công an Hà Nội qua các thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và xây dựng CNXH, được Nhà nước công nhận và trao bằng Tổ quốc ghi công.

Tin cùng chuyên mục