Trường điểm Hà Nội xét tuyển trực tuyến để tránh quá tải

  • 12/05/2017 10:09
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Để giảm bớt phiền hà, tránh quá tải, một số trường điểm của Hà Nội có số lượng lớn xét tuyển năm học mới 2017-2018 sẽ áp dụng giải pháp đăng ký trực tuyến.

Tại Hà Nội, các trường chất lượng cao, thu hút học sinh như Nguyễn Siêu, Marie Cuirie hay Nguyễn Tất Thành… đã thông báo tuyển sinh đầu cấp năm học mới 2017-2018. Theo đó, việc đăng ký xét tuyển trực tiếp hay đăng ký thông tin tuyển sinh online được một số trường thực hiện, giúp phụ huynh học sinh giảm bớt thủ tục hành chính, đi lại.

Việc đăng ký xét tuyển trực tuyến đem lại nhiều lợi ích với các trường

Việc đăng ký xét tuyển trực tuyến đem lại nhiều lợi ích với các trường

Không lo đổ xô mua đơn, nộp đơn

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng trường phổ thông Nguyễn Siêu cho biết, trường này đã áp dụng đăng ký xét tuyển trực tuyến từ năm trước. Cách làm này giúp chấm dứt tình trạng quá tải, xếp hàng mua, nộp hồ sơ như đã từng xảy ra với trường Thực nghiệm vài năm trước. Năm nay, trường tiếp tục áp dụng giải pháp này đối với tuyển sinh lớp 1, lớp 6.

Theo đó, trường tuyển sinh tổng số 210 học sinh lớp 6. Sĩ số không quá 30 học sinh/lớp. Học sinh sinh năm 2006 đã hoàn thành chương trình Tiểu học và đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu của trường. Kiến thức, kỹ năng học sinh phải xếp loại Hoàn thành hoặc Hoàn thành tốt; phẩm chất - năng lực xếp loại Tốt; có năng lực tiếng Anh. 

Với học sinh lớp 1, trường tuyển 240 học sinh, mỗi lớp không quá 26 em. Điều kiện vào lớp 1 là các em sinh năm 2011, có sức khỏe tốt, không có dị tật; có năng lực về tiếng Anh.  Trường này xét tuyển thông qua chương trình giao lưu và các hoạt động trải nghiệm. 

Để đăng ký tuyển sinh, nhà trường đã xây dựng  phần mềm tuyển sinh với địa chỉ http://tuyensinh.nguyensieu.edu.vn 

Trường Đoàn Thị Điểm cũng thông tin, những ngày gần đây, bộ phận tuyển sinh của nhà trường nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi về thông tin tuyển sinh năm học 2017-2018. Hiện tại, Hội đồng quản trị nhà trường chưa có thông báo chính thức về chỉ tiêu tuyển sinh, mức phí và thời gian tuyển sinh năm học tới. Để giúp các bậc cha mẹ quan tâm và có nguyện vọng cho con tham dự xét tuyển vào trường có thông tin nhanh nhất và kịp thời nhất, nhà trường đã tạo biểu mẫu đăng ký thông tin tuyển sinh 

online. Các bậc phụ huynh có nhu cầu đăng ký theo đường link trên trang web của trường để nhận thông tin về tuyển sinh cập nhật nhanh nhất.

Ưu tiên xét tuyển học sinh đoạt giải

Một trong những trường hút học sinh nhất hiện nay là trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Năm 2017, trường này sẽ tuyển khoảng 200 học sinh bằng hình thức xét tuyển.

Việc tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2017-2018 được thực hiện đối với học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoặc có bố, mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoàn thành chương trình Tiểu học và đạt học lực Giỏi từ lớp 1 đến lớp 3, được đánh giá hoàn thành học lớp 4 và lớp 5.

Điểm xét tuyển vào trường là tổng điểm của điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5, điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Nhà trường sẽ đưa ra bảng quy đổi điểm kết quả học tập của học sinh theo từng năm học, quy đổi điểm ưu tiên và khuyến khích cùng thông tin về việc chỉ được tính điểm khuyến khích cho học sinh tham gia các giải theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Đầu tháng 6, nhà trường sẽ phát hành đơn và hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2017 - 2018 trên website nhà trường, đồng thời phát miễn phí khi phụ huynh tới nhận tại trường. Từ khoảng giữa tháng 6, nhà trường nhận đơn và hồ sơ dự xét tuyển. Cuối tháng 6, trường thông báo kết quả trúng tuyển và tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển vào đầu tháng 7.

Trường Marie Curie cũng đã thông báo tuyển sinh với ưu tiên dành cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh. Trường này tuyển sinh vào lớp 6 với tổng chỉ tiêu là 360 học sinh (chia làm 12 lớp). Nhà trường sẽ hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 đến hết ngày 7-6-2017, trong đó tuyển 50% chỉ tiêu học sinh ở trường khác.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THCS &THPT Marie Curie cho biết, việc xét tuyển vào lớp 6 dựa vào kết quả học tập của học sinh ở bậc tiểu học. Bên cạnh đó, nhà trường còn tuyển học sinh ở gần trường, học sinh có anh chị em đang học trong trường. Nhà trường còn tuyển con em thương binh, liệt sĩ, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh ở các trung tâm tin cậy, có uy tín...

Tin cùng chuyên mục