Trưởng Công an phường dũng cảm phá án ma túy

  • 10/03/2019 06:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ với những thông tin khá  ít về hoạt động bất minh của một số đối tượng, qua con mắt nghiệp vụ sắc sảo của Thiếu tá Vũ Mạnh Hải, Trưởng CAP Hàng Mã, CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội, một đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn, tinh vi đã dần lộ diện.
 
Thiếu tá Vũ Mạnh Hải hướng dẫn cán bộ chiến sĩ thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Thiếu tá Vũ Mạnh Hải hướng dẫn cán bộ chiến sĩ thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Giăng lưới thép bắt cá to

Dáng người nhỏ nhắn, nói năng nhẹ nhàng, đặc biệt, nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi, bất cứ ai trong lần đầu tiếp xúc chắc hẳn cũng sẽ có những ấn tượng tốt đẹp về anh - Thiếu tá Vũ Mạnh Hải, Trưởng CAP Hàng Mã. Vậy nhưng, anh lại là “khắc tinh” của không ít đối tượng phạm pháp, nhất là tội phạm ma túy. Có những chuyên án đấu tranh với tội phạm anh  tham gia xứng đáng là những bài học kinh điển về nghiệp vụ, tinh thần cảnh giác, mưu trí, dũng cảm của lực lượng trinh sát, CAND...

Tháng 11-2016, chỉ qua rất ít thông tin thu thập được từ công tác nghiệp vụ, Thiếu tá Vũ Mạnh Hải nhận định, rất có thể một nhóm đối tượng ăn mặc bóng bẩy, đi xe ô tô đẹp với hành tung bất thường có khả năng phạm pháp. Các đối tượng đều có quan hệ họ hàng thân thiết, liên tục sử dụng xe ô tô, di chuyển qua nhiều tỉnh, thành và thường vào những khung giờ hết sức “khó chịu”. Củng cố tài liệu, Thiếu tá Vũ Mạnh Hải xác định, đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Trung Quốc vào Việt Nam để tiêu thụ. Ngay sau đó, thông tin này đã được anh báo cáo Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, đề nghị xác lập chuyên án vì số lượng ma túy các đối tượng vận chuyển rất lớn.

Từng tham gia rất nhiều chuyên án lớn, nhỏ khác nhau, đối mặt giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, hơn ai hết, Thiếu tá Vũ Mạnh Hải hiểu rõ rằng, yếu tố phòng ngừa luôn phải được đặt lên hàng đầu. Khi đã phòng ngừa tốt, hiệu quả thì sẽ dễ dàng ngăn chặn tội phạm xâm nhập, phá hoại sự bình yên của người dân.

“Đây là một chuyên án ma túy lớn so với các chuyên án khác của những đơn vị có liên quan. Các đối tượng hoạt động có quy mô lớn, chuyên nghiệp, chặt chẽ, có sự phân công cụ thể cho từng vị trí nhằm tránh bị theo dõi, kiểm tra của lực lượng Công an. Trong quá trình hoạt động, di chuyển, chúng sử dụng nhiều xe ô tô đắt tiền, đi với vận tốc rất cao, liên tục tráo xe nhằm cắt đuôi các lực lượng đeo bám. Chính vì lẽ đó, để đảm bảo chuyên án thành công, phải có sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ cũng như sự hỗ trợ của các đội nghiệp vụ”- Thiếu tá Vũ Mạnh Hải nhớ lại.

Được Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm giao nhiệm vụ phối hợp cùng với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiến hành xác minh, làm rõ toàn bộ các đối tượng trong đường dây ma túy, Thiếu tá Vũ Mạnh Hải đã cùng với đồng đội lên kế hoạch khảo sát tuyến, địa bàn, đối tượng.

Sau nhiều ngày lăn lộn trên khắp các tỉnh, thành như Lạng Sơn, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang để xác minh, tất cả những tuyến đường di chuyển của các đối tượng đều được anh và CBCS trong đơn vị ghi lại, lập phương án hóa giải. Điểm khó nhất trong công tác bắt giữ các đối tượng là chúng liên tục di chuyển với tốc độ cao, liên lạc với nhau bằng những thiết bị công nghệ số hết sức tinh vi, hiện đại. Chỉ cần nghi ngờ hoặc đơn giản là không yên tâm,  các đối tượng sẵn sàng quay đầu xe, đổi hướng di chuyển hoặc dừng việc giao dịch. 

Để giải quyết những khó khăn trên, Thiếu tá Vũ Mạnh Hải đã tham mưu cho Trưởng Ban chuyên án chia thành nhiều tổ trinh sát mật phục ở nhiều điểm, tuyến khác nhau. Những chốt đón lõng, chặn đầu, khóa đuôi các đối tượng được dựng lên nhanh chóng. Một kế hoạch, phương án bắt giữ những đối tượng trong đường dây mua bán ma túy khủng này được triển khai. Sau một thời gian đeo bám cũng như thu thập tài liệu trinh sát, ban chuyên án xác định các đối tượng sẽ “đánh” hàng từ Quảng Tây (Trung Quốc) theo đường tiểu ngạch, vào sâu nội địa Việt Nam, rồi qua Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh về Hà Nội để chuyển tiếp vào phía Nam tiêu thụ.

Một tổ trinh sát do Thiếu tá Vũ Mạnh Hải trực tiếp chỉ đạo lên Lạng Sơn đón lõng các đối tượng. Rạng sáng 10-12-2016, trên Quốc lộ 1B, Ban chuyên án đã bắt quả tang 2 đối tượng trên xe ô tô với số ma túy đá mang theo lên tới gần 15kg. Lần lượt những đối tượng trong đường dây này sau đó đã bị CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ... Chuyên án thành công cũng đánh dấu kết quả cho những tháng ngày biền biệt anh và đồng đội xa nhà. 

“Đo” kết quả bằng sự hài lòng của người dân

Trở về sau những chuyên án dài ngày, đó là công việc bộn bề của người Trưởng CAP Hàng Mã. Với vị trí là một trong những phường trọng điểm của Hoàn Kiếm, yêu cầu về công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn đặt ra rất cao đối với từng CBCS trong đơn vị. Với riêng cá nhân anh, Thiếu tá Vũ Mạnh Hải luôn tự đặt cho mình những yêu cầu nhiệm vụ ở mức cao nhất, khắt khe nhất, đồng thời ngày qua ngày, tháng nối tiếp năm không ngừng rèn giũa, thực hiện. Sự nhiệt huyết, trách nhiệm của người Trưởng CAP đã như một thỏi nam châm cuốn hút cả Ban chỉ huy cũng như CBCS trong đơn vị thực hiện thắng lợi các yêu cầu nhiệm vụ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Từng tham gia rất nhiều chuyên án lớn, nhỏ khác nhau, đối mặt giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, hơn ai hết, Thiếu tá Vũ Mạnh Hải hiểu rõ rằng, yếu tố phòng ngừa luôn phải được đặt lên hàng đầu. Khi đã phòng ngừa tốt, hiệu quả thì sẽ dễ dàng ngăn chặn không để tội phạm xâm nhập, phá hoại sự bình yên của người dân.

Để làm được điều đó, Thiếu tá Vũ Mạnh Hải đã chủ động tham mưu với UBND phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các khu dân cư tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo thủ đoạn hoạt động, tình hình tội phạm để người dân có biện pháp, ý thức phòng ngừa. Những thủ đoạn mới về thủ đoạn gây án của đối tượng liên quan đến công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội được anh và CBCS trong đơn vị chuyển tải đầy đủ, đa dạng, dễ hiểu, dễ phòng ngừa đến từng người dân trên địa bàn.

Đáng chú ý, anh và Ban chỉ huy đơn vị thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở phòng ngừa tội phạm đối với các chi nhánh ngân hàng; cơ sở kinh doanh vàng nằm trên địa bàn phường trong đó vai trò của lực lượng Cảnh sát khu vực là nòng cốt. Từ sự chủ động và biện pháp triển khai hiệu quả này, tỷ lệ phạm pháp hình sự trong những năm qua tại phường Hàng Mã liên tục giảm. Nhiều chỉ tiêu vượt mức đề ra, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của phường cũng như sự bình yên của quận Hoàn Kiếm...

Với đặc thù là phường trong khu vực phố cổ, diện tích phố phường nhỏ hẹp, trong khi lưu lượng cũng như mật độ phương tiện, khách du lịch rất lớn.Vì vậy,  vấn đề lợi ích của người dân, chủ hộ kinh doanh trong việc thực hiện những chủ trương chính sách của thành phố... về quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông trở thành bài toán không dễ. Tuy nhiên, bằng những biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, sự vận động nhiệt huyết, trách nhiệm từ chỉ huy đến từng CBCS trong đơn vị đã giúp bộ mặt trật tự đô thị ngày càng có sự chuyển biến rõ nét.

Ông Nghiêm Xuân Giao, Chủ tịch UBND phường Hàng Mã  cho biết, không chỉ ấn tượng với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, năng lực, trách nhiệm, hiệu quả, đoàn kết từ người Trưởng CAP đến Ban chỉ huy, ông còn đặc biệt vui mừng, quan tâm đến thái độ chuyển biến hết sức tích cực của từng CBCS trong việc thực thi nhiệm vụ. “Người dân ở dưới cơ sở niềm nở, mỉm cười, gắn bó, thực hiện tốt những chủ trương, chính sách của phường, quận và thành phố chính là một trong những thước đo chất lượng, hiệu quả, bản lĩnh, phong cách hết lòng phục vụ nhân dân của người Trưởng CAP, CSKV...”- ông Nghiêm Xuân Giao đánh giá.

Nói về công tác đảm bảo TTĐT, Chủ tịch UBND phường Hàng Mã cho biết: Công sức của anh em Công an đổ vào đây rất lớn, rất nhiều. Đảng ủy, UBND phường cũng hỗ trợ tích cực, tối đa giúp Ban chỉ huy CAP và CBCS trong công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp giữa các cơ quan chức năng, đơn vị trong phường và nhân dân thực hiện. Giữa thời đại công nghệ số 4.0, những thông tin liên lạc, chỉ đạo và giải quyết các sự vụ, vấn đề được UBND và CAP giải quyết rất nhanh chóng. Tuy nhiên, yếu tố con người theo ông Giao vẫn là quan trọng, mấu chốt và trong đó người chỉ huy, CBCS CAP Hàng Mã ở vị trí tiên phong.

Tin cùng chuyên mục