Trưởng Công an phường, chỉ huy các đội phải chịu trách nhiệm khi buông lỏng quản lý địa bàn

  • 04/04/2017 12:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã nhấn mạnh như trên tại Hội nghị triển khai chuyên đề tăng cường công tác quản lý hộ, nhân khẩu tạm trú, tạm vắng, tổng kiểm tra thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn quận Hoàng Mai, được đơn vị tổ chức ngày 4 - 4.

Việc đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình được đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định có ý nghĩa quan trọng, góp phần phòng ngừa, đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATXH trên địa bàn.

Mục đích của công tác quản lý hộ, nhân khẩu tạm trú, tạm vắng trên địa bàn hiện nay nhằm chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các mặt công tác cơ bản của lực lượng CSKV nói chung và quản lý hộ nhân khẩu tạm trú, tạm vắng nói riêng. Thông qua đó, chủ động phát hiện các loại đối tượng từ nơi khác đến lưu trú, tạm trú, che giấu nhân thân, hoạt động phạm tội, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đáp ứng được yêu cầu đảm bảo ANTT trên địa bàn trong tình hình mới.

Cùng với việc tăng cường quản lý địa bàn, lực lượng CSKV, Công an cơ sở góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân song hành với nghĩa vụ chấp hành các quy định, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh các yêu cầu nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn, dân cư, khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng để góp phần đảm bảo ANTT, TTATXH trên địa bàn

Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh các yêu cầu nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn, dân cư, khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng để góp phần đảm bảo ANTT, TTATXH trên địa bàn


Qua điều tra cơ bản cho thấy, thực tế có không ít chủ nhà cho thuê trọ không nắm được nhân thân lai lịch của người đến thuê, không cung cấp thông tin về người đến lưu trú, tạm trú với CSKV. Nhiều đối tượng đến thuê trọ thuộc những thành phần khá phức tạp, thậm chí liên quan đến những hoạt động vi phạm pháp luật. Nhiều đối tượng lưu manh, côn đồ, tội phạm che giấu nhân thân, bỏ nhà đi thuê trọ để tìm cách gây án.

Tình trạng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ... vẫn xảy ra, tiềm ẩn những nguy cơ nảy sinh phức tạp về tình hình ANTT. Tại hội nghị, cùng với việc triển khai các nghị quyết, chuyên đề, kế hoạch liên quan đến công tác phòng ngừa, quản lý địa bàn, 5 ý kiến tham luận của các đội nghiệp vụ, Công an các phường, CSKV đã chỉ ra những tồn tại, khó khăn đồng thời đưa ra các giải pháp khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo, Thiếu tướng Đinh Văn Toản biểu dương sự chủ động, trách nhiệm của Đảng ủy, Ban Chỉ huy CAQ Hoàng Mai triển khai các kế hoạch liên quan đến công tác quản lý địa bàn, quản lý dân cư. Đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh CAQ Hoàng Mai cần xác định, làm chuyển biến nhận thức của từng chỉ huy, CBCS trong các công tác này, đây là những chuyên đề nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CAND và CSND.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ ra 5 điểm CAQ Hoàng Mai cần lưu ý, tập trung giải quyết, cụ thể như phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, không để tội phạm có cơ hội hoạt động; vận động nâng cao nhận thức của người dân, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng cũng như tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

“Địa bàn nào để xảy ra phức tạp về tình hình ANTT, các đối tượng phạm pháp hoạt động, lưu trú mà CSKV, Trưởng CAP, Đội không nắm được thì chỉ huy đơn vị đó phải chịu trách nhiệm” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục