Trước giờ bóng lăn, hãy xem chuyện thực của một gia đình bị hủy hoại vì cá độ

  • 14/06/2018 11:52
  • 1 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Đối với nhiều người, Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) là món ăn tinh thần không thể bỏ qua, vì sự hấp dẫn mang tính toàn cầu và vì phải 4 năm, chúng ta mới được thưởng thức một lần. Nhưng vì đặc biệt như vậy, World Cup cũng là dịp hiếm có để những kẻ máu mê cờ bạc “phát tác” thói thèm muốn ăn thua đồng tiền qua từng trận đấu. 

Trước khi để thói xấu đó nổi lên trước thềm World Cup 2018, xin hãy đọc câu chuyện dưới đây, để thấy một gia đình bị “giết chết” như thế nào vì cá độ bóng đá!

Một gia đình êm ấm như… bao gia đình khác

Ngồi nói chuyện với em, tôi tin rằng em đã có một gia đình êm ấm như bao gia đình khác. Nhưng niềm tin về một gia đình êm ấm đó, chỉ đúng trong quá khứ. Bởi ngồi trước mặt tôi lúc này là một cô gái có vóc dáng nhỏ bé, gầy gò và hốc hác, khác hẳn hình ảnh trẻ trung, giàu sức sống mà tôi nhìn thấy trước đó trên Facebook của em.

Sự thay đổi đó hoàn toàn dễ hiểu, sau khi em đã phải trải qua biến cố có lẽ khó quên nhất trong cuộc đời mình.

Máu mê cờ bạc, cá độ bóng đá sẽ dẫn tới những hậu quả khủng khiếp cho bất kỳ gia đình nào lỡ có người thân dính vào

Máu mê cờ bạc, cá độ bóng đá sẽ dẫn tới những hậu quả khủng khiếp cho bất kỳ gia đình nào lỡ có người thân dính vào

Cô gái 20 tuổi ấy kể, gia đình em sống trong căn nhà chưa tới 20m2 trong một con ngõ nằm trên mặt phố lớn, sầm uất của Hà Nội. Tuy chật chội, đông đúc (vì có cả ông bà, bố mẹ), gia đình em vẫn nương tựa vào nhau, và lần lượt 3 đứa trẻ chào đời.

Kinh tế của gia đình em không phải diện khá giả, nhưng có lẽ cũng không tới mức thiếu thốn, khi bố em có nghề thủ công riêng, mẹ em bán hàng, và lẽ ra mọi thứ cứ diễn ra bình lặng như thế, sự êm ấm hẳn chẳng thể bị phá vỡ dễ dàng.

Khi em nhận thức cuộc sống rõ hơn, người chị cả ấy hiểu rằng lý do khiến bố em có những cơn nóng giận lạ kỳ là vì… thường xuyên mắc nợ.

“Bố em cứ tức giận lên là đánh, đánh rất mạnh dù chỉ có lỗi nhỏ. Đánh cả vợ và con. Đánh xong, bố em lại xin lỗi”, em nhớ lại những khoảnh khắc khó quên của gia đình mình.

Nguyên do khá đơn giản: Bố em rất ham mê cờ bạc, đặc biệt là cá độ bóng đá, và khi lún sâu trong cảnh nhà đông con, bố em ngày càng phải ghi nợ nhiều hơn. Và mẹ em – từ một người phụ nữ chân yếu tay mềm – bỗng dưng phải trở thành trụ cột, cả về tài chính, tinh thần, và tất cả những gì cần… trụ cột, với một gia đình 5 thành viên, thường xuyên bị đòi nợ.

Khi những chủ nợ tìm đến nhà, truy từng đồng tiền khó nhọc của gia đình, mẹ em và bố em lại cãi nhau, lại mâu thuẫn, từ âm ỉ tới bùng phát, rồi bạo lực là điều không tranh khỏi.

Những đứa trẻ cứ lớn lên trong cái cảnh trái ngang ấy: Bố cứ đi, và về với những khoản nợ mà bọn trẻ không đếm được dãy số 0 đằng sau; Người mẹ căng mình kiếm tiền lo cho gia đình, với công việc thủ công do chồng truyền dạy không đủ, chị làm thêm cả nghề… lái taxi, rong ruổi từng cây số để lo cho các con miếng ăn, tấm áo…

Khi "nghiện" cá độ bóng đá, mọi sự tập trung của "con nghiện" sẽ chỉ dành vào kết quả trận đấu, số tiền thu được, số tiền mất đi...

Khi "nghiện" cá độ bóng đá, mọi sự tập trung của "con nghiện" sẽ chỉ dành vào kết quả trận đấu, số tiền thu được, số tiền mất đi...

Khi cô con gái lớn trong nhà bước chân vào giảng đường Đại học, mâu thuẫn trong gia đình em càng trở nên sâu sắc, khi người bố có lúc phải đi trốn vì những khoản khổng lồ, còn người mẹ ra sức bươn chải trong khi vẫn phải chịu đựng những lời mắng nhiếc của côn đồ đòi nợ đeo bám.

“Bố em luôn biện minh rằng, ông chơi cờ bạc, cá độ bóng đá là có lý do. Đó là để làm giàu, giúp cho gia đình. Càng thua, càng chơi, vì ông luôn nghĩ đó là con đường ngắn nhất để có nhiều tiền. Nhất là cá độ bóng đá”, em đã buồn bã mà nói về thứ tư duy lạ lùng của bố em như thế.

Một gia đình tan nát, với những vết hằn khó xóa

Sự mâu thuẫn trong gia đình có người cha mong muốn làm giàu bằng cờ bạc, bằng cá độ bóng đá đó dần chuyển từ âm ỉ sang bùng nổ. Rồi chuyện gì phải đến cũng đến…

Người mẹ quyết đâm đơn li hôn, và tới cuối năm vừa rồi, tòa án đã chấp thuận lá đơn này – một cuộc li hôn đơn phương.

- Bố em không muốn li hôn mẹ em vì vẫn còn yêu sao?

- Em… không chắc. Em chỉ chắc một điều là bố em chưa bao giờ muốn bỏ.

Đó quả thực là một câu trả lời hàm chứa rất nhiều điều trăn trở của một cô gái mới 20 tuổi.

Sau li hôn, người mẹ chuyển cả 3 con ra ngoài, thuê một cửa hàng chật chội ở mặt phố để vừa làm nơi trú ngụ, vừa kinh doanh nghề thủ công, và tiếp tục… chạy taxi.

Có lẽ với người phụ nữ lam lũ ấy, cuộc sống mới này vất vả hơn, với một khoản tiền thuê nhà hằng tháng, nhưng tinh thần hẳn thoải mái hơn nhiều, khi gia đình không còn phải đối mặt với những khoản nợ bất tận mà bố của ba đứa con chị tạo ra.

Cuộc sống mới của người mẹ đơn thân sau đó có thêm tín hiệu le lói sáng sủa, khi chị tìm được bờ vai mới để tựa vào trong lúc khó khăn.

Nhưng…

Khi tất cả còn chưa thành hình một điều gì đó cụ thể, người chồng cũ tìm tới cửa hàng thuê của 4 mẹ con, và câu chuyện của họ lại đầy ắp những mâu thuẫn. Cao trào của mâu thuẫn đó là khi người đàn ông bị xử li hôn đơn phương cầm hung khí đâm trọng thương vợ cũ. Hành vi dã man ấy diễn ra trước mắt các con họ, và tạo nên ký ức kinh hoàng cho tất cả.

Người cảm thấy khủng khiếp nhất, có lẽ là người con gái lớn vốn đủ nhận thức để hiểu những gì đã, đang, và sẽ diễn ra.

Làm giàu từ... cờ bạc - thứ suy nghĩ lệch lạc này đã, đang và sẽ "giết chết" sự yên ấm của nhiều gia đình

Làm giàu từ... cờ bạc - thứ suy nghĩ lệch lạc này đã, đang và sẽ "giết chết" sự yên ấm của nhiều gia đình

Sau biến cố dữ dội ấy, người bố bị bắt giữ, còn người mẹ là trụ cột gia đình nhập viện, để điều trị những vết thương mà người chị từng yêu thương gây ra.

Còn những vết thương tâm hồn, có lẽ phải mất nhiều thời gian nữa, những người liên quan mới vượt qua được…

Khi tôi tới thăm mẹ em trong bệnh viện, người phụ nữ ấy đã trải qua ca phẫu thuật thành công, nhưng sự mỏi mệt, lo lắng vẫn hằn đầy trên khuôn mặt sạm nắng gió của chị.

Nhìn những vết băng loằng ngoằng kéo dài từ cổ xuống bụng, tôi vẫn tin rằng nỗi đau cơ thể này không khiến chị lo lắng nhiều bằng việc trả lời những câu hỏi: Hai đứa con nhỏ giờ sẽ ra sao, có được chăm sóc tốt hay không? Người con gái lớn có mệt mỏi sau những ngày bám viện? Kinh tế của gia đình sẽ như thế nào, sau giai đoạn khó khăn này?...

Khi đó, tôi chỉ biết nhìn mãi vào những vết băng ấy, vào khuôn mặt dẫu kiên cường nhưng cũng đầy mệt mỏi của chị, vào sự bơ phờ của người con gái lớn ngồi quắp chân bên cạnh, và tự hỏi vì đâu mà gia đình ấy phải chịu những nỗi đau lớn đến vậy.

Tự hỏi, thì cũng tự trả lời. Tôi nhớ tới lời nói của người con gái lớn vừa chia sẻ: “Bố em luôn biện minh rằng, ông chơi cờ bạc, cá độ bóng đá là có lý do. Đó là để làm giàu, giúp cho gia đình. Càng thua, càng chơi, vì ông luôn nghĩ đó là con đường ngắn nhất để có nhiều tiền. Nhất là cá độ bóng đá”.

Năm nay, không khí bóng đá đã sôi động từ nhiều ngày trước khi World Cup 2018 chính thức diễn ra. Khung giờ phát cũng rất thuận lợi cho khán giả Việt. Nhưng, bên cạnh những pha bóng đẹp, những bàn thắng mãn nhãn, những tiếng hò reo sung sướng hay tiếng thở dài buồn bã của các fan chân chính, có bao nhiêu gia đình sẽ trở nên điêu đứng vì người thân của họ chỉ quan tâm tới tỉ số và những đồng tiền ảo tưởng?

Tin cùng chuyên mục