Đánh mạnh tội phạm công nghệ cao mùa World Cup

  • 12/06/2018 16:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Tại buổi giao ban báo chí định kỳ được Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 12-6, đại diện CATP Hà Nội thông tin: Phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm 2018 đã giảm sâu (17,4%) so với cùng kỳ năm 2017. Các mặt công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo TTATGT, TTĐT… của CATP Hà Nội cũng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Khẳng định những kết quả trên các mặt công tác, cũng như hiệu quả của những tổ công tác 141, 142..., CATP Hà Nội thông tin, hiện công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô luôn được đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các đơn vị của CATP Hà Nội tập trung triển khai nhiều kế hoạch, phương án, Mệnh lệnh đấu tranh phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; kiên quyết không để xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, cũng như phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả tội phạm mùa World Cup 2018 sắp diễn ra...

Kéo giảm phạm pháp hình sự

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn Thủ đô đã được CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn. Nhiều lĩnh vực công tác đã được CATP Hà Nội tham mưu cho các cấp lãnh đạo, Thành ủy, UBND các cấp xử lý hiệu quả, kịp thời. Cụ thể đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT nhất là kế hoạch của Ban chỉ đao 197 TP và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội.

CATP Hà Nội cũng tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch đảm bảo TTATGT, trọng tâm là xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc và TNGT. Thống kê, 6 tháng đầu năm, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí với 649 vụ làm 273 người chết và 455 người bị thương.

Lực lượng CSGT được tăng cường đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố

Lực lượng CSGT được tăng cường đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, CATP Hà Nội đã đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội... của Thủ đô và đất nước diễn ra trên địa bàn thành phố. Các lực lượng CATP Hà Nội đã điều tra, khám phá 1.535 vụ với hơn 2.300 đối tượng phạm pháp hình sự, 56 vụ trọng án với 102 đối tượng; triệt xóa 585 ổ nhóm tội phạm hình sự với hơn 1.500 đối tượng.

Trên các lĩnh vực đấu tranh với tội phạm kinh tế, chức vụ, tội phạm công nghệ cao, tội phạm môi trường… đều đạt hiệu quả cao.  Hàng chục nghìn vụ việc với hơn 7.000 đối tượng phạm pháp có liên quan đã bị lực lượng CATP Hà Nội phát hiện, điều tra, bắt giữ, xử lý. Kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm của CATP Hà Nội đã đạt được rất cao, kéo giảm 403 vụ phạm pháp hình sự (tương ứng với 17,4%) so với cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đại diện CATP Hà Nội cũng đánh giá còn nhiều khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT, TTATXH. Tội phạm kinh tế tham nhũng vẫn tập trung ở mộ số lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, quản lý giải phóng mặt bằng, đầu tư, xây dựng, tài chính. Tội phạm gian lận thuế, hóa đơn, buôn lậu diễn biến phức tạp. Tội phạm công nghệ cao diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng còn phổ biến, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, không để các đối tượng lừa đảo lợi dụng gây án.

Tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng tính chất nghiêm trọng. Các đối tượng tội phạm sẵn sàng sử dụng vũ khí "nóng" nhằm chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, vây bắt. Đối với tội phạm môi trường, tại các địa điểm giáp ranh giữa Hà Nội và những tỉnh, thành lân cận vẫn diễn ra phức tạp tình trạng khai thác cát trái phép. Tình trạng đổ trộm phế thải, chất bẩn không đúng nơi quy định vẫn diễn ra.

Không để xảy ra đua xe, phòng chống, đấu tranh hiệu quả tội phạm cờ bạc

Nhấn mạnh 6 yêu cầu trọng tâm trong thời gian tới, đại diện CATP Hà Nội khẳng định: CATP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả công tác tham mưu, xây dựng các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối ANCT, TTATXH, các sự kiện, mục tiêu, công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố; Chủ động giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến tôn giáo, nhất là hoạt động của các tà đạo, đạo lạ, không để lôi kéo người dân tham gia gây phức tạp về tình hình ANTT.

CATP Hà Nội tập trung tuần tra, kiểm soát đảm bảo tuyệt đối ANTT trên địa bàn Thủ đô

CATP Hà Nội tập trung tuần tra, kiểm soát đảm bảo tuyệt đối ANTT trên địa bàn Thủ đô

CATP Hà Nội tiếp tục đấu tranh hiệu quả với tội phạm có tổ chức, các ổ, nhóm tội phạm nguy hiểm sử dụng vũ khí nóng gây án, núp bóng doanh nghiệp tài chính hoạt động “tín dụng đen”, chống người thi hành công vụ…CATP Hà Nội tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT; chú trọng quản lý cư trú, quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; đẩy mạnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giảm thiểu ùn tắc và TNGT; tiếp tục thực hiện các kế hoạch, phương án, Mệnh lệnh của Giám đốc CATP Hà Nội trên các mặt công tác.

Trước câu hỏi của báo chí về công tác phòng chống tội phạm mùa World Cup sắp diễn ra, đại diện Phòng Tham mưu CATP Hà Nội cho biết: Theo quy luật, trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội bóng đá như World Cup, Euro..., các đối tượng cờ bạc thường sát phạt nhau dưới nhiều hình thức như cá độ. CATP Hà Nội hiện đã có kế hoạch phòng chống tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên địa bàn thành phố từ tháng 4-2018. Những biện pháp hiệu quả, mạnh mẽ đang được các đơn vị của CATP Hà Nội triển khai, góp phần phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Công tác tuần tra kiểm soát những địa bàn trọng điểm, cơ sở kinh doanh có điều kiện, tạm trú tạm vắng…được Công an cơ sở triển khai quyết liệt, “nhổ” tận gốc những tụ điểm có dấu hiệu vi phạm hoặc tụ tập để đánh bạc, tổ chức đánh bạc…

Đại diện CATP Hà Nội cũng thông tin việc triển khai hiệu quả các tổ công tác 141, 142 trên địa bàn thành phố. Những tuyến, địa bàn phức tạp, có dấu hiệu là điểm đến của tội phạm đều đã được CATP Hà Nội triển khai lực lượng 141, 142 phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Công an các địa bàn đấu tranh phòng chống hiệu quả tội phạm. Hiện nay, tình hình móc túi, trộm cắp tại các địa bàn công cộng đã giảm rõ rệt; những vụ trọng án liên quan đến va chạm giao thông, mâu thuẫn bộc phát… trên đường đã giảm sâu. Hiệu quả của các tổ công tác này đã được minh chứng qua những vụ việc, thực tế.

Bên cạnh đó, CATP Hà Nội đã báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP cũng như xây dựng các phương án đảm bảo tuyệt đối ANTT trên địa bàn thành phố; phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến những hành vi gây rối; đua xe, cổ vũ đua xe trái phép…

Không thể chấp nhận hành vi đốt phá như ở Bình Thuận

Chiều 12-6, phát biểu tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Thượng tá Phạm Tùng Vân - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng tham mưu CATP cho biết, trong ngày 10-6 vừa qua, một số phần tử đã tuyên truyền, kích động người dân để kêu gọi tụ tập, tuần hành trái pháp luật, đặc biệt, ở một số tỉnh thành như Bình Thuận có dấu hiệu của bạo loạn.

Tại Hà Nội, theo Thượng tá Phạm Tùng Vân, CATP đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo TP để triển khai các phương án và sớm có phương án chủ động để phòng ngừa. CATP Hà Nội đã xây dựng quy trình và phối hợp với các sở ban ngành để giải quyết các vụ tụ tập đông người.

“Tất cả những hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Không thể chấp nhận hành vi đốt phá như ở Bình Thuận và các địa bàn khác”, Thượng tá Phạm Tùng Vân nhấn mạnh, và cho biết thời gian tới, CATP sẽ tập trung phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động lợi dụng khiếu kiện đông người, đình công, lãn công, các sự kiện chính trị, xã hội nhạy cảm để kích động biểu tình, tuần hành trái pháp luật.

Tin cùng chuyên mục