Trưng 'tang vật' giữa nghị trường, ĐBQH kể chuyện 'đi săn' thuốc lá lậu

  • 31/10/2017 09:43
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Giữa nghị trường, ĐB Nguyễn Sỹ Cương trưng túi thuốc lá lậu mua được dễ dàng khi đi thực tế để phản ánh tình trạng buôn lậu đã và đang diễn ra sôi động, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Sáng 31-10, tham gia thảo luận tình hình kinh tế xã hội, đại biểu (ĐB) Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) ghi nhận các chỉ số tích cực về kết quả kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm, đồng thời chỉ ra nhược điểm của bộ máy hành chính nhà nước, điển hình là tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

"Trong khi Chính phủ trách nhiệm và quyết liệt thì bộ máy bên dưới, có nơi còn thờ ơ, làm không hết trách nhiệm", ông Cương nói.

Dẫn chứng về tình trạng buôn lậu, ĐB Cương cho biết báo cáo Chính phủ nêu ngắn gọn “tình trạng buôn lậu vẫn đang xảy ra”, tuy nhiên thực tế tình trạng này đã và đang rất sôi động trên đất liền và trên biển, gây thiệt hại cho nền kinh tế là rất lớn nhưng không có cơ quan nào đưa ra thống kê để từ đó đưa ra giải pháp hữu hiệu. 

Giữa nghị trường, ĐB Nguyễn Sỹ Cương trưng túi thuốc lá lậu mua được dễ dàng khi đi thực tế để phản ánh tình trạng buôn lậu đã và đang diễn ra sôi động

Giữa nghị trường, ĐB Nguyễn Sỹ Cương trưng túi thuốc lá lậu mua được dễ dàng khi đi thực tế để phản ánh tình trạng buôn lậu đã và đang diễn ra sôi động

ĐB Cương cho biết sau khi nghe báo đài đề cập tình trạng buôn lậu thuốc lá, ông đã đi thực tế để mục sở thị tình trạng này ở một số tỉnh phía Nam và nhận thấy việc vận chuyển thuốc lá lậu khá công khai, như ở Châu Đốc (An Giang) xe máy chở thuốc lá lậu chạy thành từng tốp, suốt từ 1h đến 4h sáng.

"Ngay sáng hôm sau, anh em nói phải qua Long An trước 13h, chúng tôi đã phải trì hoãn ăn trưa để 12h30 có mặt ở đoạn quốc lộ 62, cách cửa khẩu 3km. Tại sao phải đến địa điểm này đúng vào thời điểm trên. Vì theo tiết lộ đó là khung giờ các đối tượng buôn lậu đã mua được hàng, quả nhiên đúng khung giờ đó, xe chở hàng lậu chạy rầm rầm với tốc độ kinh hoàng khi phát hiện chúng tôi chụp ảnh, quay phim", ông Cương kể.

Một thực trạng khác ĐB Cương đề cập là việc thuốc lá lậu bán công khai như ở các chợ Long An, An Giang cho tới TP.HCM. Người bán có thể có trưng bày không hay nhưng khách muốn mua bao nhiêu cũng có.

Giơ một túi thuốc lá ra trước nghị trường, ĐB Cương cho biết đây là số thuốc lá lậu ông mua được trong chuyến đi thực tế các tỉnh phía Nam.

"Trong gần 3 ngày đi thực tế, tôi chỉ mong một lần gặp các lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát nhưng tuyệt nhiên không có. Tôi không phủ nhận thành quả chống buôn lậu của các cơ quan chức năng thời gian, nhưng nếu như không tăng cường và chống tiêu cực thì buôn lậu sẽ còn gia tăng từ nay tới Tết Âm lịch", ông Cương trăn trở.

ĐB Cương cho rằng bên cạnh công tác chống buôn lậu cần xem xét các biện pháp khác. "Chúng ta cứ đề nghị tăng thuế vì thuốc lá của Việt Nam rẻ. Xin thưa, việc tăng thuế theo lộ trình là cần thiết nhưng thuốc lá sản xuất trong nước, sản phẩm rẻ nhất cũng 10.000 đồng, trong khi gói thuốc lá lậu tôi mua được khi đi thực tế chỉ có giá 4.000 đồng. Tăng giá trị thuốc lá vô tình kích cầu cho buôn lậu trong khi việc chống buôn lậu chưa nhiều hiệu quả”, ĐB Cương cảnh báo và đề nghị Chính phủ sáng suốt khi quyết định các giải pháp nói trên.

Minh chứng thêm về tình trạng “trên nóng dưới lạnh” là tình trạng phá rừng, ĐB Cương cho biết Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên nhưng rừng vẫn không được đóng. Những vụ phá rừng nghiêm trọng vừa qua được báo chí phản ánh cho thấy thực trạng vô hiệu hóa các quyết định của Chính phủ.

“Tôi tiếp xúc một chủ rừng để thấy trồng rừng và giữ rừng khó như thế nào và nếu không yêu rừng thì không thể làm được. Với kinh nghiệm của người này thì nếu không có sự tiếp tay của chính quyền sở tại, của kiểm lâm thì lâm tặc không thể phá rừng ghê gớm đến như vậy. 

Một cây to có đường kính 1 m phải 70-100 năm mới có được nhưng với lâm tặc chỉ 15 phút là chặt hạ xong. Một trạm kiểm lâm mỗi đêm có 80-100 xe máy đi qua, mỗi xe chở 4 khúc gỗ và phải nộp cho kiểm lâm 300-400 nghìn đồng tiêu cực thì số tiền bất chính thu về lớn đến thế nào và bao lâu nữa còn đâu là rừng?”, ĐB Cương đặt câu hỏi.

Tin cùng chuyên mục