Trung Quốc: Xử lý nghiêm vụ để lọt bệnh nhân Covid-19 vừa mãn hạn tù ở Vũ Hán

  • 04/03/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc điều tra liên quan đến vụ việc một bệnh nhân Covid-19 rời tâm dịch Vũ Hán và đến Bắc Kinh một cách “đường hoàng” dẫn đến ít nhất 16 người liên đới ở cả Bắc Kinh và Hồ Bắc đều bị xử phạt. Sự việc được coi là “khuyết điểm nghiêm trọng khi thi hành nhiệm vụ” của giới chức cả 2 địa phương trong bối cảnh vẫn cần tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất để ngăn ngừa dịch bệnh.

Chinadaily đưa tin, nhân vật trung tâm của câu chuyện này là một phụ nữ họ Hoàng, sống ở khu dân cư Xinyijiayuan ở quận Đông Thành của Bắc Kinh. Hôm 24-2, ban quản lý dân cư địa phương báo cáo trường hợp bà Hoàng dương tính với virus Covid-19. Được biết, bệnh nhân từ Vũ Hán đến Bắc Kinh hôm 22-2. Trước đó, từ ngày 18-2, bà này đã bị sốt ở Vũ Hán. Vào ngày đến Bắc Kinh, bà Hoàng đã bị cách ly, 3 người thân của bà đã được kiểm dịch và theo dõi y tế.

Thông báo nhanh chóng lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. Người ta đặt câu hỏi, người này rời khỏi thành phố đang bị phong tỏa Vũ Hán bằng cách nào khi mà các tuyến đường ra-vào tâm dịch này được kiểm soát chặt chẽ. Để trả lời các câu hỏi, đoàn kiểm tra liên ngành đã đến Vũ Hán hôm 27-2 để điều tra vụ việc.

Vũ Hán vẫn siết chặt lệnh phong tỏa mọi tuyến đường cao tốc nối với bên ngoài

Vũ Hán vẫn siết chặt lệnh phong tỏa mọi tuyến đường cao tốc nối với bên ngoài

“Qua mặt” nhiều lớp kiểm dịch

Cựu công chức họ Hoàng đã bị tòa án ở Hồ Bắc kết án 10 năm vào năm 2014 vì tội tham nhũng. Trong thời gian thi hành án, người phụ nữ này được 2 lần ân xá, tổng cộng rút ngắn thời hạn tù 14 tháng. Bà ta được ra trại hôm 17-2-2020. Theo kết quả điều tra được công bố ngày 2-3, vụ việc xảy ra ở Vũ Hán, nhưng vấn đề gốc rễ nằm ở Sở Tư pháp và Nhà tù tỉnh Hồ Bắc.

Hai cơ quan cấp tỉnh này đã nhận thức kém về trách nhiệm cũng như không tuân thủ đúng các yêu cầu của chính quyền Trung ương như không báo cáo sự việc, làm việc một cách máy móc, dẫn đến sai lầm tai hại. Ren Jianming, một chuyên gia về quản lý công tại Đại học Bắc Hàng ở Bắc Kinh lưu ý rằng vấn đề tồn tại trong câu chuyện này là chủ nghĩa hình thức và sự quan liêu. 

Theo đó, phạm nhân họ Hoàng đáng lẽ phải bị cách ly y tế tại nhà tù dành cho nữ ở Vũ Hán thêm 14 ngày nữa sau khi mãn hạn tù hôm 17-2, nhưng theo yêu cầu từ gia đình, đến ngày 21-2, giám thị đã dùng xe cảnh sát chở bà này đến trạm thu phí đường cao tốc Vũ Hán và thả ở đó. Tại trạm thu phí, nhân viên bảo vệ trạm đã thả người ngay lập tức, không kiểm tra thông tin đối tượng. Cảnh sát đã kiểm tra thân nhiệt của bà Hoàng và người lái xe cũng như căn cước của họ, đúng thủ tục bình thường tại thời điểm đó rồi để họ đi.

Nơi quản lý cư dân ở Bắc Kinh cũng không thể dừng xe của bà Hoàng để kiểm tra thông tin, thân nhiệt và làm thủ tục đăng ký vì chiếc xe về đến nơi lúc 2h sáng 22-2. Người lái xe họ Dương trước đó hôm 19-2 có gọi hỏi Trung tâm Phòng chống dịch bệnh của Bắc Kinh (CDC Bắc Kinh) thì được trả lời là miễn là khách hàng của anh có thể rời khỏi Vũ Hán, người đó sẽ không bị hạn chế vào Bắc Kinh.

Thông báo của nhóm điều tra Bộ Tư pháp Trung Quốc công bố hôm 2-3 cho thấy, sai sót nghiêm trọng này về cơ bản có tác động cực kỳ xấu, gây ra rủi ro rất lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm soát dịch bệnh của Thủ đô Bắc Kinh.

Một bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Kinh là phạm nhân mới ra khỏi trại giam nữ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc

Một bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Kinh là phạm nhân mới ra khỏi trại giam nữ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc

Để lọt bệnh nhân Covid-19, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Theo Global Times, liên quan đến bệnh nhân Covid họ Hoàng này, 9 người ở Sở Tư pháp Hồ Bắc, bao gồm cả người đứng đầu Sở này, ông Tan Xianzhen, bị đưa vào diện điều tra. Hôm 2-3, Cục Trại giam tỉnh Hồ Bắc đã cải tổ lãnh đạo, trong đó 3 quan chức đã bị cách chức.

Bên cạnh đó là lỗ hổng tại các trạm kiểm soát nhập cảnh ở Bắc Kinh cũng như chính quyền địa phương và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh của Bắc Kinh (CDC Bắc Kinh). Hai quan chức của CDC Bắc Kinh đã bị cảnh cáo, theo chính quyền thành phố Bắc Kinh hôm 2-3. Ủy ban Y tế thành phố yêu cầu CDC Bắc Kinh tăng cường công tác phối hợp với nhân viên cơ sở làm việc ở tuyến đầu theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh thành phố. 

Ngoài ra, Trạm phó Trạm kiểm soát Qiuxian trên cao tốc Đại Khánh - Quảng Châu đã bị cách chức. Một số người khác liên quan đến vụ việc đã bị đưa ra hình phạt kỷ luật ở các cấp độ khác nhau, như khiển trách, cảnh cáo. 

Công an quận Đông Thành của Bắc Kinh cũng đang điều tra xem liệu bà Hoàng và gia đình bà có vi phạm luật hay không. Tân Hoa xã dẫn lời ông Zhao Lingyun, Phó trưởng quận Đông Thành, Bắc Kinh cho biết, bà Hoàng, người đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh và 3 người tiếp xúc gần gũi với bà đều kiểm tra âm tính sau xét nghiệm axit nucleic lần thứ hai hôm 1-3. Ông Zhao nhấn mạnh, tất cả các cộng đồng lân cận ở Đông Thành sẽ thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để tăng cường các nỗ lực phòng chống dịch bệnh. 

Nỗ lực chống dịch trong trại giam

Bộ Tư pháp Trung Quốc cho biết, vụ việc nói trên là một bài học lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh trong hệ thống trại giam trên toàn quốc. Hôm 26-2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc đã chỉ trích lực lượng hành pháp yếu kém trong kiểm soát dịch Covid-19 sau khi hàng trăm tù nhân được chẩn đoán nhiễm virus Corona chủng mới. Cơ quan chức năng phát hiện 555 tù nhân nhiễm virus mới này nhưng đến nay chưa có người nào trong số họ tử vong.

Về nguyên nhân có thể xảy ra việc lây nhiễm này, có thể thấy, tại tâm dịch Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc có một nhà tù nữ chỉ nằm cách một bệnh viện 100m và người từ cả 2 nơi này thường sử dụng chung một trạm xe buýt. Trong 4 trường hợp nhiễm virus Corona mới ở các nhà tù ở tỉnh Sơn Đông và Chiết Giang, lực lượng an ninh đã không báo cáo về việc họ từng tiếp xúc với một số người tại tỉnh Hồ Bắc.

Hiện tại, mỗi trại giam ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã được lệnh ký cam kết với chính quyền thành phố về ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Một số chuyên gia cho rằng, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là quản lý chặt chẽ và kiểm soát các nguồn virus bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng người và phương tiện ra-vào. Hệ thống camera giám sát hàng ngày sẽ được tăng cường để rà soát nguy cơ dịch bệnh lây lan trong trại. Tất cả phạm nhân mãn hạn tù cũng phải trải qua kiểm dịch 14 ngày trước khi được thả ra.

Chinadaily đưa tin, trước sự bùng phát của virus Corona chủng mới tại trại giam, các tỉnh Tứ Xuyên và Hắc Long Giang đã thực hiện các biện pháp chống dịch ở chế độ “thời chiến” kể từ cuối tháng 2-2020. Sở Tư pháp tỉnh Tứ Xuyên cho biết, tất cả phạm nhân và nhân viên trở lại trại giam sau khi thăm gia đình được khuyến cáo đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và sau đó là quá trình cách ly. Tất cả các phương tiện và vật liệu đưa vào trại phải khử trùng. Các trại giam ở Tứ Xuyên cũng đã đình chỉ tất cả các chuyến thăm trực tiếp, chuyển phạm nhân, hoạt động, ăn uống tập thể cũng như cấm người bên ngoài vào.

Đối với tỉnh Hắc Long Giang, các cơ sở trại giam duy trì kiểm soát đối với nhân viên, người thăm thân và phạm nhân; khử trùng cũng như kiểm tra thân nhiệt của mọi người 2 lần một ngày. Tỉnh này cũng yêu cầu tất cả các cán bộ và nhân viên đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ. Các viên chức hoặc lãnh đạo trại giam không tuân theo mệnh lệnh hoặc chậm thi hành sẽ phải chịu trách nhiệm.

Thông báo của nhóm điều tra Bộ Tư pháp Trung Quốc công bố hôm 2-3 cho thấy, việc bệnh nhân Covid-19 từ tâm dịch Vũ Hán vượt qua các lớp kiểm dịch về sống ở khu dân cư giữa thành phố Bắc Kinh là sai sót nghiêm trọng, có thể gây ra rủi ro rất lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm soát dịch bệnh của Thủ đô. “Vấn đề tồn tại trong câu chuyện này là chủ nghĩa hình thức và sự quan liêu”, ông Ren Jianming, một chuyên gia về quản lý công tại Đại học Bắc Hàng ở Bắc Kinh đánh giá. Đó cũng là bài học lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh trong hệ thống trại giam.

Theo Global Times/Chinadaily

Tin cùng chuyên mục