Trung Quốc và Hàn Quốc nối lại hợp tác chống đánh bắt cá trái phép

  • 18/08/2018 08:36
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-8, Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ khôi phục lại các hoạt động tuần tra kiểm soát đánh bắt cá trái phép đối với tất cả các loại tàu đánh cá của 2 nước trên các vùng biển tạm thời bị cấm vào tháng 10 năm nay. 
Trung Quốc và Hàn Quốc nối lại hợp tác chống đánh bắt cá trái phép ảnh 1

Tàu cá Trung Quốc bị cảnh sát biển Hàn Quốc bắt giữ hôm 30-7-2018

Theo đó, thỏa thuận trên đã đạt được tại cuộc họp cấp chuyên viên của Ủy ban Kiểm soát và Hướng dẫn đánh bắt cá Hàn Quốc - Trung Quốc, đã diễn ra từ ngày 14 đến 16-8 vừa qua tại Thanh Đảo (Trung Quốc), đồng thời các cơ quan quản lý an ninh biển 2 nước sẽ hoạt động trên cả vùng biển Hoàng Hải, nơi có những hoạt động hợp tác khai thác thủy sản tích cực giữa các quốc gia châu Á.

Ngoài ra, nhân viên bảo vệ bờ biển Trung - Hàn cũng sẽ giám sát hoạt động trái phép của những tàu cá chưa đăng ký, vi phạm lãnh hải và cản trở nhiệm vụ của các nhân viên bảo vệ pháp luật của 2 quốc gia trên vùng đặc quyền kinh tế.

Trước đó, Trung - Hàn đã ký kết hợp tác chống đánh bắt cá trái phép và lần đầu tiên áp dụng kể từ năm 2014 và đã thực hiện được 7 lần, kiểm tra 56 tàu cá Trung Quốc và thu giữ 25 tàu cá vi phạm. Tuy nhiên, hoạt động này bị gián đoạn sau khi lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc đã ném lựu đạn khói lên tàu cá Trung Quốc vi phạm đang đánh bắt trái phép trên lãnh hải Hàn Quốc, gần Incheon vào tháng 9-2016.

Kể từ đầu năm nay, Hàn Quốc bắt đầu triển khai mạnh tay hơn đối với các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép và 86 tàu thuyền đánh bắt trái phép của Trung Quốc đã bị phá hủy trong thời gian vừa qua.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục