Trung Quốc tuyên bố vô lối, Mỹ kiên quyết bay tuần tra trên Biển Đông

  • 09/03/2016 09:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Associated Press ngày 8-3 dẫn lời Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii, nữ tướng Lori Robinson khẳng định rằng, lực lượng ​không quân nước này sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ bay thường nhật trên bầu trời Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc cấp tập tiến hành các hoạt động quân sự hóa Biển Đông.

Nữ tướng Lori Robinson - Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương

Nữ tướng Lori Robinson - Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương

Phát biểu với phóng viên tại Canberra (Úc), nơi bà Robinson đang có mặt để chuẩn bị cho cuộc họp của Không quân Hoàng gia Úc tổ chức hai năm một lần, dự kiến diễn ra vào tuần sau, vị tướng này khẳng định: “Chúng tôi đã theo dõi sự tăng cường quân sự của Trung Quốc trên các đảo, bất chấp máy bay chiến đấu, tên lửa hoặc đường băng dài hơn 3.000 m, chúng tôi vẫn hành động như những gì mình đã làm, đó là vẫn duy trì những hoạt động bay cũng như đi tàu thuyền trong không phận và hải phận quốc tế, phù hợp với quy tắc và luật pháp quốc tế”.

Tuyên bố trên của bà Robinson được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 8-3 nói rằng, các quốc gia không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực thì không được quyền làm những điều họ muốn. Theo AP, đây là phát biểu nhắm tới Mỹ vì Washington đã có những hoạt động cho tàu chiến tuần tra qua các khu vực Trung Quốc xây dựng, bồi đắp và chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông.

Bên cạnh đó, khi được phóng viên hỏi: “Mỹ sẽ đáp trả thế nào nếu máy bay nước này bị Trung Quốc bắn hạ?” - Tướng Robinson mặc dù không nêu rõ Washington sẽ làm gì trong tình huống này, nhưng vị tướng này vẫn tái khẳng định việc duy trì các chuyến bay trên Biển Đông. Đồng thời, bà cũng kêu gọi các nước khác hãy sử dụng quyền tự do đi lại trên vùng trời và vùng biển quốc tế mà Trung Quốc tuyên bố vô lối về chủ quyền trên Biển Đông, nếu không sẽ có “nguy cơ làm mất đi quyền này ở khắp khu vực".

Theo Associated Press

Tin cùng chuyên mục