Rời biển Đông, biên đội tàu sân bay của Mỹ đến Hàn Quốc tham gia tập trận

  • 08/03/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Bộ Tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn Quốc cho biết, ngày 13-3, biên đội tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) sẽ cập vào cảng Busan, Hàn Quốc, để tham gia cuộc diễn tập chung “Giải pháp then chốt” và "Đại bàng non" diễn ra từ ngày 7-3 đến 30-4.

CVN-74 là chiếc hàng không mẫu hạm thứ 7 trong lớp Nimitz

CVN-74 là chiếc hàng không mẫu hạm thứ 7 trong lớp Nimitz

Trước đó, ngày 4-3, hãng tin Hoa Kỳ, Fox News đưa tin, hàng không mẫu hạm này đã đi vào biển Đông, vài ngày sau khi có tin Trung Quốc chặn tàu cá của Philippines – một đồng minh thân cận của Mỹ.

Gần đây, Washington đã liên tục chỉ trích Bắc Kinh có ý đồ quân sự hóa biển Đông, triển khai trái phép tên lửa đất đối không HQ-9 và máy bay tiêm kích trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa; xây dựng sân bay và đài radar trên một số đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa (cả 2 quần đảo đều của Việt Nam).

Theo các nhà quan sát, vào lúc tình hình biển Đông căng thẳng do các hành động triển khai vũ khí và xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép của Trung Quốc, việc Mỹ điều một biên đội tàu chiến đấu hùng hậu đến đây là một động thái thị uy trước Bắc Kinh, đồng thời trấn an các đồng minh trong khu vực, đặc biệt là Philippines.

Đi cùng tàu sân bay CVN-74 có 2 tàu khu trục là USS Stockdale (DDG 106) và tàu Chung-Hoon; 2 tuần dương hạm là tàu Antietam và Mobile Bay; tàu chỉ huy Blue Ridge cũng hiện diện trong chuyến đi lần này. Được biết, đi cùng với biên đội tàu chiến này là hàng nghìn binh lính của lực lượng hải quân Mỹ.

Ngoài ra, hàng không mẫu hạm này còn được trang bị máy bay chiến đấu F/A-18, máy bay tác chiến điện tử EA-6B(Prowler)và máy bay cảnh báo sớm E-2C…

USS John C. Stennis là chiếc hàng không mẫu hạm thứ 7 trong lớp Nimitz chạy bằng năng lượng nguyên tử của Hải quân Mỹ, đặt tên theo Thượng nghị sỹ John C. Stennis của tiểu bang Mississippi. Tàu được đưa vào hoạt động vào 9 tháng 12 năm 1995. Cảng chính của tàu này đóng tại Bremerton, Washington, Hoa Kỳ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục