Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I

  • 15/03/2016 17:00
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 14-3, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn. 

Theo đó, tên lửa Agni-I, có tầm bắn 700km, được phóng đi từ bãi thử trên đảo Abdul Kalam, trước đây gọi là đảo Wheeler, ở ngoài khơi bờ biển bang miền đông Odisha như một phần của cuộc thử nghiệm của lục quân Ấn Độ.

Tên lửa đạn đạo Agni-I đã được biên chế cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ và đã chứng minh được khả năng ưu việt của nó xét về tầm bắn, độ chính xác và mức độ sát thương.
Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I của Ấn Độ

Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I của Ấn Độ

Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-I của Ấn Độ
Với trọng lượng 12 tấn, dài 15m và được trang bị hệ thống dẫn đường hiện đại, tên lửa đạn đạo Agni-I có thể mang được khối lượng chất nổ nặng hơn 1 tấn.

Tên lửa đạn đạo Agni-I lần đầu được Bộ tư lệnh chiến lược lục quân Ấn Độ phóng vào năm 2002 và lần phóng thử gần đây nhất được tiến hành hôm 27-11-2015 từ căn cứ trên và cũng đã thành công.

Trong các dòng tên lửa Agni, ngoài tên lửa Agni-I, Ấn Độ hiện đã phát triển được các tên lửa Agni-II tầm bắn 2.000km, Agni-III có tầm bắn 2.500km, Agni-IV có tầm bắn hơn 3.500km và Agni-V tầm bắn 5.000km. Ấn Độ còn đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-VI với tầm bắn lên đến 10.000km, và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập.

Việc Ấn Độ gần đây liên tục phóng thử các loại tên lửa đạn đạo Agni có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho thấy vai trò quan trọng của loại tên lửa này trong chiến lược quốc phòng của quốc gia Nam Á này.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục