Mặc EU cấm vận, Đức vẫn bán 23 trực thăng quân sự cho Arap Saudi

  • 15/03/2016 10:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Mặc dù nghị viện châu Âu vừa kêu gọi áp đặt lệnh cấm bán vũ khí trên toàn EU đối với Arap Saudi vào tháng trước, nhưng Bộ Kinh tế Đức vẫn phê chuẩn thỏa thuận xuất khẩu 23 chiếc máy bay trực thăng quân sự cho nước này, cùng một số quốc gia Trung Đông khác.

Lý do mà nghị viện châu Âu kêu gọi EU áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Arap Saudi là do nước này tiếp tục tiến hành chiến dịch không kích đầy bạo lực tại Yemen. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hơn 3.000 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi Arap Saudi bắt đầu tiến hành các cuộc ném bom từ tháng 3-2015.

Trong một bức thư gửi các nghị sỹ thuộc Ủy ban Kinh tế Hạ viện Đức được tiết lộ hôm 14-3, Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel cho biết, Hội đồng an ninh liên bang của chính phủ đã phê chuẩn một số thỏa thuận quốc phòng, trong đó có việc bàn giao 23 chiếc trực thăng Airbus cho Riyadh.
Máy bay trực thăng Airbus EC-725 (Ảnh minh họa)

Máy bay trực thăng Airbus EC-725 (Ảnh minh họa)

Máy bay trực thăng Airbus EC-725 (Ảnh minh họa)

Theo một thỏa thuận khác, chính phủ Đức đã cho phép tập đoàn quốc phòng Heckler & Koch chuyển giao cho Oman 660 khẩu súng máy và 550 khẩu súng tiểu liên bán tự động.

Chính phủ Đức còn cho phép hãng Heckler & Koch chuyển giao cho các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) 130 khẩu súng ngắn và súng trường tự động, cũng như cho phép hãng Rheinmetall xuất khẩu 65.000 đạn cối cho nước này.

Ngoài ra, chính phủ Đức cũng đã thông qua thỏa thuận cho phép tập đoàn Airbus chuyển giao 5 chiếc máy bay trực thăng quân sự cho Thái Lan và cho phép Heckler & Koch xuất khẩu gần 490 khẩu súng máy và súng trường cho Indonesia.

Từ lâu, các đảng đối lập cũng như các tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Chính phủ Đức ngừng toàn bộ việc xuất khẩu vũ khí tới khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, trong năm 2015, doanh số xuất khẩu vũ khí của Đức tới Saudi Arabia vẫn đạt 270 triệu euro.

Theo Reuters/Sputnik

Tin cùng chuyên mục