Trung Quốc lo Mỹ - Nhật phát triển radar cảnh báo tên lửa

  • 25/05/2017 23:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo Nhật Bản nên "hành động cẩn trọng" sau khi có thông tin cho biết, Tokyo đang hợp tác với các công ty quốc phòng của Mỹ trong việc phát triển loại radar cảnh báo tên lửa mới. 

“Vì các lí do lịch sử, bất kì hành động nào của Nhật Bản trong phương diện quân sự luôn thu hút sự chú ý của các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế. Nhật Bản nên hành động cẩn trọng trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ren Guoqiang cho hay.  

Nhật Bản muốn phát triển radar cảnh báo tên lửa mới với Mỹ

Nhật Bản muốn phát triển radar cảnh báo tên lửa mới với Mỹ

Tuyên bố của ông Ren đến chỉ 2 ngày sau khi hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết, các công ty của Nhật Bản và Mỹ đang hợp tác trong việc phát triển loại radar mới có khả năng tăng cường lá chắn tên lửa của nước này trước mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Đây là nỗ lực nhằm giúp Tokyo phát hiện sớm được tên lửa hiệu quả gấp nhiều lần những loại radar đang triển khai hiện nay. Nguồn tin trên tiết lộ, nhà thầu Raytheon của Mỹ đã hợp tác với Mitsubishi Electric của Nhật, trong khi Lockheed Martin làm việc với Fujitsu. 

Cách đây ít lâu, còn có thông tin về việc Nhật Bản chuẩn bị triển khai phiên bản trên mặt đất của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đang xuất hiện trên các tàu khu trục của nước này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng đính chính rằng, họ chưa có bất kì kế hoạch rõ ràng nào cho vấn đề này.

Theo nhiều chuyên gia, nếu Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật Bản sẽ chỉ có 10 phút để phát hiện và tính biện pháp ngăn chặn. 

Tin cùng chuyên mục