Trung Quốc kiểm tra Covid-19 với thủy sản, doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì?

  • 08/12/2020 09:16
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTD.VN - Bộ NN&PTNT cho biết, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên thủy sản đông lạnh.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc cảnh báo về việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu.

Theo văn bản, Bộ NN&PTNT cho hay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm ATTP và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trung Quốc kiểm tra Covid-19 với thủy sản, doanh nghiệp xuất khẩu cần làm gì? ảnh 1

Trung Quốc tăng cường kiểm tra Covid-19 trên sản phẩm thủy sản đông lạnh xuất khẩu vào nước này

Hơn nữa, thời gian vừa qua, cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu ATTP.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc, nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế; hướng dẫn của FAO-WHO theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT Nông; lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Đồng thời, chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Vasep tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các yêu cầu trong việc đảm bảo an, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục