Trung Quốc kêu gọi Mỹ không cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

  • 07/12/2016 12:06
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-12, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các quan chức Mỹ không để cho nhà lãnh đạo Đài Loan (TQ) Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ, khi trên đường tới thăm Guatemala vào tháng tới, vài ngày sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump có cuộc điện đàm kéo dài với bà Thái Anh Văn.

Bộ Ngoại giao Mỹ có vẻ đã bác bỏ lời kêu gọi này, và nói rằng việc quá cảnh như vậy dựa trên "thông lệ lâu dài của Mỹ, phù hợp với bản chất quan hệ không chính thức của Mỹ với Đài Loan".

Cuộc nói chuyện của bà Thái Anh Văn với Tổng thống đắc cử Trump hôm 2-12 là cuộc điện đàm đầu tiên giữa một tổng thống đắc cử hoặc tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Đài Loan kể năm 1979.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ảnh 1

Lãnh đạo Đài Loan (TQ) Thái Anh Văn

Bà Thái Anh Văn dự kiến sẽ đến thăm Guatemala, một trong những số ít các quốc gia đồng minh của Đài Loan, vào ngày 11 và 12-1-2017, Ngoại trưởng Guatemala Carlos Raul Morales nói với Reuters.

Trong khi đó, tờ Thời báo Tự do của Đài Loan, được cho là có mối quan hệ thân cận với Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền của bà Thái Anh Văn, đưa tin hôm 5-12 rằng, nhà lãnh đạo Đài Loan có kế hoạch sẽ quá cảnh qua New York vào đầu tháng tới khi trên đường đến thăm Nicaragua, Guatemala và El Salvador.

Đài Loan (TQ) không chính thức xác nhận chuyến đi này, nhưng các chuyến thăm tới các đồng minh trong khu vực thường được kết hợp với những điểm quá cảnh tại Mỹ và các cuộc gặp với các quan chức thân Đài Loan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục