Trung Quốc đưa người tâm thần phân liệt vào nhập ngũ là rất nguy hiểm

  • 22/06/2014 15:58
  • 0 bình luận
  • P. Hà
  • In bài
ANTĐ -Nếu người bệnh tâm thần phân liệt ở trong quân đội, họ có điều kiện tiếp cận và sử dụng vũ khí để giết người và có khi giết người hàng loạt.

Bị bệnh tâm thần phân liệt vẫn nhập ngũ

Trước thông tin Trung Quốc đưa người tâm thần phân liệt vào nhập ngũ, PGS.TS Nguyễn Văn Thọ, nguyên Phó viện trưởng Viện Giám định pháp y tâm thần T.Ư, có những lý giải về các triệu chứng căn bệnh này.

Trong phân loại quốc tế về các rối loạn tâm thần và hành vi, Tổ chức Y tế thế giới đã thống kê tới hàng trăm loại bệnh hoặc các hội chứng rối loạn tâm thần.

Những triệu chứng tâm thần rất nhẹ như rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ... đến các bệnh lý tâm thần nặng nề là cả một vấn đề hết sức phức tạp và đa dạng.

Trong y học chia các rối loạn tâm thần thành ba nhóm lớn: loạn tâm thần (psychosis), loạn thần kinh (neurosis) và rối loạn nhân cách (personality disorder).

Trung Quốc đưa người tâm thần phân liệt vào nhập ngũ là rất nguy hiểm ảnh 1
Trung Quốc đưa người bị bệnh tâm thần phân liệt vào nhập ngũ là rất nguy hiểm,
 họ sẽ có cơ hội tiếp xúc với vũ khí.


Loạn tâm thần là những rối loạn biểu hiện ở ba điểm: Thứ nhất, sai sót về nhận biết thực tại. Thí dụ, những hoang tưởng, ảo giác làm bệnh nhân nhận thức không chính xác thực tại khách quan, những rối loạn ý thức kiểu mê sảng, mê mộng, lú lẫn làm bệnh nhân mất định hướng về bản thân và môi trường.

Thứ hai, sự suy giảm nặng nề về các chức năng xã hội và cá nhân như sống thu rút, biệt lập khỏi xã hội, mất khả năng thao tác các công việc thông thường.

Thứ ba là các hành vi quá vô tổ chức: cẩu thả, lộn xộn cùng với những kích động, xung động mà người bệnh không có khả năng kiểm soát, có thể đập phá, tấn công và giết người. Nhóm này bao gồm những bệnh như tâm thần phân liệt, rối loạn hoang tưởng, những loạn thần cấp tính, trầm cảm có loạn thần...

Loạn thần kinh là những rối loạn không có loạn thần: người bệnh nhận thức thực tại hoàn toàn bình thường, không có rối loạn hành vi. Những rối loạn bệnh lý này biểu hiện như rối loạn lo âu, những ám ảnh, hysteria, suy nhược thần kinh... gồm những triệu chứng chủ yếu gây khó chịu và đau buồn cho cá nhân người bệnh. Người bệnh thường không gây nguy hiểm gì cho xã hội như loạn thần.

Rối loạn nhân cách hay còn gọi là nhân cách bệnh (psychopathic) là nhóm bệnh bao gồm những nhân cách bất thường, thí dụ nhân cách paranoid (hoang tưởng, kiện cáo), nhân cách dạng phân liệt, nhân cách chống đối xã hội.

Đó là những trạng thái bất thường, nằm trung gian giữa bình thường và bệnh lý. Những người này không phải bệnh nhân thực thụ để được điều trị.

Họ vẫn sống trong cộng đồng, nhưng không thích nghi hoàn toàn với những người xung quanh mà đôi khi họ gây rối cho cơ quan họ sống và cho xã hội.

Do đó, việc đưa người bị tâm thần phân liệt vào nhập ngũ là rất nguy hiểm, họ sẽ giết người do hoang tưởng, ảo giác chi phối, sai khiến, xúi giục họ hành động, do họ lên cơn xung động, không có khả năng kiểm soát và do ý nghĩ kỳ dị khó hiểu của người bệnh khiến họ giết người một cách vô lý. Thực tế đã có nhiều vụ người bị bệnh tâm thần phân liệt giết người hàng loạt xảy ra.

Nếu người bệnh tâm thần phân liệt ở trong quân đội, họ có điều kiện tiếp cận và sử dụng vũ khí để giết người và có khi giết người hàng loạt.

Tàu Trung Quốc cắt ngang tàu Việt Nam trên biển Đông

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, hôm qua 21-6, khi biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam tiếp cận giàn khoan với khoảng cách 10 hải lý, các kiểm ngư viên tiếp tục thực hiện biện pháp tuyên truyền qua kênh liên lạc chung của quốc tế VHF-16 bằng tiếng Việt và tiếng Trung, yêu cầu phía Trung Quốc rút các tàu hộ tống và giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Ngay lúc đó, các tàu Trung Quốc bao gồm hải giám 2168, tàu kéo 263 và Haishan lao ra cản trở. Một mặt, họ tung ra những luận điệu xuyên tạc, ngang ngược cho rằng các tàu thực thi pháp luật Việt Nam đang “vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc”, một mặt cho tàu tăng tốc tìm cách đâm, húc vào các tàu Việt Nam.

Trung Quốc đưa người tâm thần phân liệt vào nhập ngũ là rất nguy hiểm ảnh 2
Tàu Trung Quốc hung hăng lao vào tàu Việt Nam


Thậm chí, tàu hải giám 2168 đã hung hăng lao vào tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam. Chiều cùng ngày, ở khoảng cách 11 hải lý so với giàn khoan, khi biên đội tàu của Việt Nam đang dừng máy thả trôi, bất ngờ xuất hiện tàu hải cảnh 2506 và tàu kéo Haishan đi cắt ngang, tạo nên một tình huống nguy hiểm trên biển.

Do cảnh giác, nắm bắt ý đồ của các tàu Trung Quốc, tàu Cảnh sát biển 4032 khéo léo đổi hướng, khuất hướng bắn vòi rồng của tàu Trung Quốc. Đảm bảo an toàn cho tàu Việt Nam.

tổng hợp

Tin cùng chuyên mục