Trung Quốc định "nẫng" của Đức hợp đồng tàu ngầm với Ai Cập

  • 16/09/2015 19:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đang cố gắng bán cho Ai Cập 2 tàu ngầm với giá rẻ hơn Đức nhằm tìm cách mở rộng cơ sở khách hàng ra khỏi những quốc gia quen thuộc.
Theo nhiều nguồn tin, Cairo đang có nhu cầu mua thêm 2 chiếc tàu ngầm từ công ty ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS) của Đức sau khi đã đặt hàng 2 chiếc từ năm 2011 và chuẩn bị nhận bàn giao vào năm 2017.
Trung Quốc sẵn sàng bán giá thấp để kiếm được hợp đồng

Trung Quốc sẵn sàng bán giá thấp để kiếm được hợp đồng

Trung Quốc sẵn sàng bán giá thấp để kiếm được hợp đồng

TKMS chưa đưa ra tuyên bố nào, tuy nhiên, Trung Quốc đã chen ngang và đề nghị bán tàu ngầm cho Ai Cập với giá thấp hơn. Hiện chưa biết Trung Quốc sẽ bán cho Ai Cập loại tàu ngầm nào dưới điều kiện ưu đãi về giá. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, Trung Quốc sẽ đề nghị bán một phiên bản của tàu ngầm lớp Song, vốn có động cơ chạy bằng nhiên liệu điện – diesel và có khả năng sử dụng các trang thiết bị của nhiều nước phương Tây.

Một nguồn tin từ chính phủ Ai Cập cho biết, họ đang cân nhắc các lựa chọn, trong khi, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra thông tin gì.

Bắc Kinh muốn đưa ra những điều kiện bán hàng ưu đãi mới dành cho các khách hàng ở châu Á nhằm mở rộng phạm vi bán hàng. Hiện Bắc Kinh đã đạt được các thoả thuận cung cấp 8 tàu ngầm cho Pakistan và 2 cho Bangladesh.

Hiện cả Đức và Trung Quốc đều có quan hệ gần gũi với Ai Cập. Tập đoàn Siemens của Đức đã hợp tác với Ai Cập trong dự án xây dựng nhà máy điện gió và cung cấp khí đốt trị giá khoảng 8 tỉ euro. Trong khi đó, Ai Cập cũng từng mua của Trung Quốc các tàu ngầm diesel-điện lớp Ming vào những năm 1980 và lãnh đạo 2 nước đã hứa hẹn thực hiện nhiều dự án hợp tác quốc phòng khác trong thời gian tới.

Trung Quốc đã thế chỗ của Đức để trở thành nhà xuất khẩu quốc phòng đứng thứ 3 trên thế giới trong năm 2014, mặc dù, gần 70% doanh số được xuất khẩu sang Pakistan, Bangladesh và Myanmar.

Tin cùng chuyên mục