Trung Quốc “đi sau về trước” trong nghiên cứu bảo quản thi thể phục vụ chữa bệnh

  • 12/10/2020 07:25
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Theo SCMP)
  • In bài
ANTD.VN - Trên thế giới hiện có 4 trung tâm bảo quản thi thể ở nhiệt độ cực thấp với hy vọng một ngày nào đó giúp họ có thể “hồi sinh”. Nhưng nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Shandong Yinfeng còn đi xa hơn và có tiềm năng cách mạng hóa việc cấy ghép nội tạng, gắn lại các bộ phận cơ thể và các phương pháp điều trị y tế khác.
Trung Quốc “đi sau về trước” trong nghiên cứu bảo quản thi thể phục vụ chữa bệnh ảnh 1

Cơ sở có dịch vụ ướp xác duy nhất ở Trung Quốc đang bảo quản 10 thi thể và thực hiện nhiều nghiên cứu y học khác

Ướp xác đông lạnh là kỹ thuật bảo quản thi thể người ở nhiệt độ cực thấp trong các thùng chứa bằng thép không gỉ trong nitơ lỏng siêu lạnh. Năm 2015, Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Shandong Yinfeng được thành lập tại Tế Nam, miền Đông Trung Quốc. Đó là một trong 4 cơ sở duy nhất trên thế giới có dịch vụ này, bao gồm: Quỹ kéo dài sự sống Alcor có trụ sở tại Phoenix, Arizona; Viện Cryonics ở bang Michigan của Mỹ và Viện KrioRus ở Nga.

Hướng đi đột phá của Trung Quốc

Ông Aaron Drake, Giám đốc Trung tâm Phản ứng lâm sàng tại Yinfeng, từng có thời gian làm Giám đốc phản ứng y tế của Quỹ Alcor. Về đặc điểm khác biệt tại cơ sở của Trung Quốc, ông Drake giải thích: “Alcor không hợp tác với bất kỳ cơ sở y tế nào. Đó là bởi vì họ không hoạt động trên giấy phép y tế.

Họ phải tuân theo luật của ngành tang lễ. Tại Alcor và Viện Cryonics, một khi cơ thể được đưa vào nitơ lỏng, thế là xong. Nó chỉ là một phương tiện lưu trữ, giống như người ta chôn cất đông lạnh vậy. Nhưng chính phủ Trung Quốc không muốn chúng tôi chỉ là một dự án đóng băng ai đó. Chính phủ muốn xem dự án này có thể mang lại lợi ích như thế nào cho tất cả các lĩnh vực y học. Vì vậy, chúng tôi làm việc với bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê và bác sĩ về hệ tuần hoàn. Đó là một dự án lớn thu hút tôi cùng tham gia”.

“Con người ngày nay chết vì ung thư, Parkinson và các bệnh não khác. Nếu chúng ta tiến lên 100 năm, những bệnh tật này có thể dễ dàng được chữa khỏi. Giống như những năm 1900, nhiều người chết vì đau tim, đột quỵ và cúm nhưng ngày nay, y học hiện đại có thể khắc phục những vấn đề này. Vì vậy, nếu chúng tôi có thể cho bệnh nhân thêm thời gian mà không để bất kỳ thiệt hại nào xảy ra, chúng tôi có thể chữa khỏi bệnh ung thư của họ một ngày nào đó và cho họ cơ hội sống lâu hơn”.

Ông Aaron Drake (Giám đốc Trung tâm Phản ứng lâm sàng tại Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Shandong Yinfeng, Trung Quốc)

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với các ca cấy ghép nội tạng là cơ hội ngắn ngủi để lấy một cơ quan còn sống từ người đã khuất và cấy ghép vào bệnh nhân mà sự sống của họ phụ thuộc vào nó. “Ghép tim là ví dụ. Thời gian khả dụng là khoảng 6 giờ bởi sau khoảng thời gian đó, mô sẽ bắt đầu chết”. Trong vòng 6 giờ đó, tim phải được lấy ra, làm sạch, chuẩn bị, vận chuyển và cấy ghép, trong khi các xét nghiệm máu giữa người cho và người nhận đã hoàn tất.

“Đó là một thách thức rất lớn, đặc biệt là ở Trung Quốc, do cơ sở hạ tầng hậu cần cho việc này chưa phát triển, trong khi Trung Quốc quá rộng lớn nên việc kết hợp bệnh nhân từ vùng này sang vùng khác gặp khó khăn”, ông Drake lý giải. “Hãy xem, nếu bạn có thể kéo dài thời gian đó lên đến 6 ngày, trong đó cơ quan nội tạng được bảo quản trong môi trường cực lạnh và tiếp tục cho phép máu lưu thông thì bạn sẽ không cần bận tâm về vấn đề thời gian. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên thực hiện điều này và Yinfeng đang dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu này. Trung Quốc có thể đi trước những người khác vì họ đã áp dụng một cách tiếp cận mới”.

Yinfeng đang làm việc với Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở tỉnh An Huy trong việc nghiên cứu việc bảo quản các tế bào tuyến tụy và với Bệnh viện Qilu của Đại học Sơn Đông về việc bảo quản các tế bào buồng trứng. Ông Drake cho biết, mỗi cơ quan yêu cầu các kỹ thuật khác nhau để được bảo quản bằng phương pháp lạnh. “Một khi các giải pháp bảo quản tất cả các cơ quan được tìm ra, triển vọng có thể hồi sinh toàn bộ cơ thể con người từ trạng thái đông lạnh sẽ rất cao. Nó giống như bạn giải một bài toán rất phức tạp bằng cách chia nhỏ và giải từng phần riêng lẻ sau đó, bạn ghép các phần này lại với nhau”, ông Drake nói.

Tiềm năng công nghệ mới

10 bệnh nhân đang được bảo quản bằng phương pháp lạnh tại Yinfeng hiện nay có vẻ là một con số nhỏ khi so sánh với 181 bệnh nhân tại Alcor. Nhưng Li Qingping, Giám đốc công chúng của viện cho biết, công việc của họ đã thu hút sự quan tâm ngày càng tăng của người dân Trung Quốc trong vài năm qua. “Hơn 100 người đã đến thăm trung tâm của chúng tôi vào năm ngoái, và 60 người đã trở thành thành viên cam kết rằng họ muốn thực hiện quy trình ướp xác”, ông Li Qingping cho biết và thêm rằng, họ đã đóng phí để thể hiện cam kết của mình.

Ông Drake cho biết thêm, văn hóa Trung Quốc chấp nhận việc ướp xác dễ dàng hơn so với các nền văn hóa phương Tây vì người phương Tây tin rằng Chúa sẽ an bài mọi việc. Vì thế, mặc dù Yinfeng bắt đầu việc đông lạnh thi thể muộn hơn 50 năm so với các đối tác phương Tây, nhưng tiềm năng của công nghệ này ở Trung Quốc vẫn lớn hơn nhiều do không có những trở ngại về tôn giáo.

Dịch vụ của Yinfeng hiện giờ khá phong phú bao gồm xét nghiệm ADN, lưu trữ máu cuống rốn, y học thẩm mỹ và nghiên cứu tế bào gốc. Bên cạnh việc cấy ghép nội tạng, nghiên cứu về bảo quản đông lạnh cũng đang được áp dụng để điều trị bệnh nhân đau tim, đột quỵ và chấn thương nặng.

Mặc dù ý tưởng về việc hồi sinh người chết có thể là một khả năng xa vời, nếu không muốn nói là quá xa vời, ông Drake cho rằng đông lạnh là một công nghệ có triển vọng. “Con người ngày nay chết vì ung thư, Parkinson và các bệnh não khác. Nếu chúng ta tiến lên 100 năm, những bệnh tật này có thể dễ dàng được chữa khỏi. Giống như những năm 1900, nhiều người chết vì đau tim, đột quỵ và cúm nhưng ngày nay, y học hiện đại có thể khắc phục những vấn đề này. Vì vậy, nếu chúng tôi có thể cho bệnh nhân thêm thời gian mà không để bất kỳ thiệt hại nào xảy ra, chúng tôi có thể chữa khỏi bệnh ung thư của họ một ngày nào đó và cho họ cơ hội sống lâu hơn”, ông Drake cho biết.

Tin cùng chuyên mục