Trung Quốc đẩy mạnh kiểm soát Internet

  • 04/02/2015 07:43
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài
ANTĐ - Nâng cấp hệ thống tường lửa quốc gia là động thái cho thấy ý định của giới chức Trung Quốc trong việc tạo ra một môi trường Internet song song và qua đó chính quyền có thể dễ dàng kiểm soát hơn.

Theo Cnet, hệ thống tường lửa quốc gia Great Firewall được giới chức Trung Quốc sử dụng để vô hiệu hóa mọi truy xuất đến các nội dung quan trọng của chính phủ nước này, đồng thời kiểm soát mọi thông tin mà người dân có thể tìm thấy trên mạng Internet. 

Wall Street Journal

Wall Street Journal

Tờ  nhận định, hệ thống Great Firewall vừa được nâng cấp. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người dân Trung Quốc khó khăn hơn trong việc truy cập các website bị chặn - trong đó có Facebok, Twitter, Google và YouTube.

Hồi tuần trước, vài quan chức Trung Quốc từng xác nhận quốc gia này đã làm cho việc truy cập các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) trở nên khó khăn hơn. Được biết, sử dụng các dịch vụ/công cụ VPN - ví du như Astrill - như là cách mà khá nhiều người Trung Quốc sử dụng để phá vỡ cơ chế cấm truy cập vảo những dịch vụ của Mỹ như Facebook hay Google. Chưa dừng lại tại đó, một vị quan chức cấp cao còn cho biết, những hành động kiểm duyệt như thế sẽ tiếp diễn trong tương lai. 

Trung Quốc đẩy mạnh kiểm soát Internet

Cũng hồi đầu tuần rồi, Trung Quốc vừa ban hành quy định mới đối với các hãng nước ngoài muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Đặc biệt, với các hãng công nghệ, Trung Quốc buộc họ phải công khai mã nguồn, đồng ý cho tiến hành kiểm tra cũng như triển khai "cửa hậu" (backdoor) trên cả phần cứng lẫn phần mềm.

Mới đây, chính Apple đã chấp nhận cung cấp mã nguồn của iOS cho chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực thuyết phục những người cầm quyền nước này cho phép các thiết bị của Apple thâm nhập sâu hơn vào thị trường của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Nâng cấp hệ thống tường lửa quốc gia là động thái cho thấy ý định của giới chức Trung Quốc trong việc tạo ra một môi trường Internet song song và qua đó chính quyền có thể dễ dàng kiểm soát hơn.

Trong khi đó gây khó cho người dùng khi truy xuất các dịch vụ nước ngoài cũng được xem là chiêu bài mà Trung Quốc sử dụng để bảo vệ các dịch vụ web đang phát triển của các hãng công nghệ bản địa.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục