Trung Quốc bác cáo buộc hack dịch vụ Microsoft Outlook

  • 24/01/2015 20:16
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài
ANTĐ - Theo Tân Hoa xã, cáo buộc chính quyền Trung Quốc tấn công dịch vụ thư điện tử Outlook của tập đoàn Microsoft là một vu khống không có căn cứ, nhằm kích động sự bất mãn và bôi nhọ hệ thống quản lý không gian mạng của chính quyền nước này.

Theo Reuters, tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động kiểm duyệt nội dung và thông tin cá nhân người dùng trên Internet tại Trung Quốc là GreatFire.org hôm thứ Hai 19/1, đã cáo buộc Cơ quan giám sát không gian mạng của Trung Quốc (CAC) có liên quan đến vụ tấn công "man-in-the-middle" (MITM) nhằm vào dịch vụ Outlook của Microsoft. 

Trung Quốc bác cáo buộc hack dịch vụ Microsoft Outlook

MITM giống như một hình thức nghe, xem trộm, trong đó kẻ tấn công thiết lập kết nối xen ngang đến máy tính nạn nhân. Người gửi tin rằng họ đang truyền tin nhắn trực tiếp đến người nhận, nhưng thực ra đã thông tin đã bị truyền qua host của kẻ tấn công, do đó kẻ tấn công có thể đọc được các thông tin nhạy cảm hoặc gửi xen vào các thông tin khác.

Cụ thể hơn, GreatFire.org cho biết, người dùng sử dụng các tiện ích Outlook, Mozilla Thunderbird và một số ứng dụng email khác trên máy tính thông qua giao thức SMTP và IMAP đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công bảo mật nói trên.

Tân Hoa xã

Tân Hoa xã

Trong một thông điệp phát đi vào chiều ngày 23/1,  dẫn tuyên bố được Cơ quan giám sát không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết cáo buộc trước đó mà tổ chức GreatFire.org đưa ra hôm thứ Hai đầu tuần là một hành động vu khống không có căn cứ.

Phát ngôn viên của CAC là ông Jiang Jun nói rằng, cáo buộc mà GreatFire.org - tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động kiểm duyệt nội dung và thông tin cá nhân người dùng trên Internet tại Trung Quốc - là nhằm kích động sự bất mãn và bôi nhọ hệ thống quản lý không gian mạng của chính quyền nước này.

Cũng theo Reuters, hành vi tấn công và ngăn chặn các dịch vụ Internet của nước ngoài đã trở nên ngày càng phổ biến tại Trung Quốc, quốc gia có cơ chế giám sát không gian mạng phức tạp thuộc vào hàng bậc nhất thế giới.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục