Gặp gỡ nhóm hacker đang khuynh đảo cộng đồng mạng

  • 03/02/2015 09:28
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài

ANTĐ - Những cuộc tấn công của Lizard Squad vẫn không ngừng lại, nhóm này liên tục gây ra các vụ scandal. Họ tuyên bố là thủ phạm tấn công vào Tor, dịch vụ internet nặc danh. Omari còn nói Lizard Squad sẽ đánh vào giới truyền thông, các tờ báo của Mỹ.

Trong khoảng thời gian cuối năm 2014 và đầu năm 2015, nhóm tin tặc Lizard Squad nổi lên với hàng loạt vụ tấn công mạng máy tính của các công ty công nghệ, doanh nghiệp lớn và các trang mạng xã hội của những ngôi sao nổi tiếng. Điển hình nhất có thể kể ra ở đây là vụ tấn công đánh sập dịch vụ trực tuyến trên XBox One và PlayStation 4, hay vụ tấn công trang chủ của hãng hàng không quốc gia Malaysia mới đây. Vậy động cơ nào khiến họ thực hiện việc này? Ẩn sau những hành động này là gì? 

Gặp gỡ nhóm hacker đang khuynh đảo cộng đồng mạng

Mọi việc phần nào được hé lộ trong bài phỏng vấn mới đây của BBC với các thành viên của nhóm hacker nổi tiếng này.

“Nếu là nhân viên của Microsoft hay Sony, tôi đã ngăn chặn được vụ tấn công”

Vinnie Omari không phải là tên thật của hacker này, đó chỉ là biệt hiệu. Điều này cũng dễ hiểu. Là thành viên của một nhóm hacker mới và khét tiếng, họ phải giữ bí mật về danh tính.

Lizard Squad nhanh chóng nổi tiếng sau vụ tấn công vào Blizzard và Playstation Network, cũng như vụ đe dọa có bom khiến máy bay chở Chủ tịch Sony Online Entertainment John Smedley phải chuyển hướng. Lizard Squad cũng tuyên bố là thủ phạm đánh sập mạng internet của Triều Tiên vừa qua, giữa lúc vụ tấn công vào Sony Pictures đang gay cấn. Nhóm này đã tiết lộ về kế hoạch đánh PSN và Xbox Live trong nhiều tháng. 

Gặp gỡ nhóm hacker đang khuynh đảo cộng đồng mạng

Vụ tấn công đã thành, khiến dịch vụ game bị sập trên toàn thế giới. Không ai có thể kết nối các dịch vụ online trên Xbox One hay PlayStation 4. Nhóm của Omari có tên là Lizard Squad, nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng báo chí quốc tế, cũng như nhận được nhiều lời giận dữ của trẻ em, những em bé không thể chơi game - món quà Giáng sinh mới được tặng.

Vụ tấn công chỉ ngừng lại sau khi Omari và bạn bè hacker nhận được voucher dịch vụ MegaPrivacy của nhà đầu tư triệu phú và là nhà sáng lập dịch vụ Mega Kim Dotcom – những voucher này có thể nhanh chóng được bán ra trên thị trường chợ đen. Hacker tuyên bố voucher có tổng giá trị 300.000 USD.

Omari cho biết, nhóm của anh đã bán đi 300 trong số 3.000 voucher mà họ nhận được của Kim Dotcom với giá 50 USD/voucher. Dù chúng ta không biết chính xác thế nào, nhưng những con số trên cho thấy, Lizard Squad đã nhận ít nhất 15.000 USD trong mấy giờ sau khi ngừng vụ tấn công.

Các hacker nói rằng, họ muốn chứng minh Microsoft và Sony vẫn còn “non  lắm”. Omari nói rằng: “Microsoft và Sony chỉ như những con khỉ ngồi máy tính. Họ sẽ may mắn hơn nếu tuyển dụng được một ai đó biết họ đang làm gì”.

“Nếu tôi làm việc tại Microsoft hay Sony và có đủ ngân sách, tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn những cuộc tấn công này”, Cleary, biệt danh của một hacker, thành viên của Lizard Squad nói. “Tôi sẽ mua nhiều băng thông hơn, sắm một số thiết bị đặc biệt và cấu hình hệ thống hợp lý. Tất cả chỉ là về kỹ năng lập trình. Với một cuộc tấn công như thế này, công ty sẽ mất hàng triệu USD”.

Cuộc chiến trong bóng tối

Điều gì khiến Lizard Squar thành công đến thế? Không nói rõ chi tiết, nhưng Cleary tuyên bố, nhóm đã tiếp cận trực tiếp đến cơ sở hạ tầng của các mạng lưới này. “Chúng tôi chỉ có một nhóm người nhưng được trang bị những kỹ năng thực sự xuất sắc, và chúng tôi đã tiếp cận được đến một số thiết bị định tuyến lõi của internet”, Cleary giải thích và giọng nói rất phấn khích. “Chúng tôi có một số thiết bị kết nối với cáp quang biển, những tuyến cáp giúp Internet có thể kết nối giữa Mỹ và châu Âu. Chúng tôi đã tiếp cận đến một số thiết bị nằm giữa đại dương, những thiết bị có kết nối internet tốc độ 100-gigabit mỗi giây”. 

Gặp gỡ nhóm hacker đang khuynh đảo cộng đồng mạng

Khi Lizard Squad đánh sập mạng lưới game của Microsoft và Sony, một cuộc chiến tranh đã nổ ra. Một nhóm hacker đối thủ của Lizard Squad là Finest Squad dường như rất liều lĩnh, cố bằng mọi cách ngăn chặn vụ tấn công, tuy nhiên họ đã thất bại. Omari nói sự phản đối chỉ khiến họ thêm quyết tâm đánh sập Playstation Network và Xbox Live. “Chúng tôi muốn chứng tỏ  Finest không thể làm gì. Không tiếp cập được vào các máy chủ của Microsoft và Sony, họ không có cách nào ngăn cản cuộc tấn công”, Omari nói. “Họ chỉ là một nhóm hacker ra vẻ tốt”.

Finest Squad sau đó đã thiết lập một website tuyên bố sẽ tiết lộ thông tin cá nhân của các thành viên trong nhóm Lizard Squad. “Website chỉ là một trò cười. Những thông tin trong đó hoặc là cực kỳ lạc hậu, hoặc hoàn toàn sai”, Omari nói.

Cleary và Omari gọi các biện pháp tấn công DDoS của họ rất tinh vi. “Nhiều người nói rằng chúng tôi không phải hacker và DDoS không phải là hack. Với những tấn công dạng này, bạn không thể thực sự tấn công mà không có được một nguồn tài trợ lớn hoặc không tiếp cận đến các máy tính”, Cleary nói. “Bạn không thể chỉ tiến hành các cuộc tấn công DDoS từ máy tính tại nhà”.

Những cuộc tấn công của Lizard Squad vẫn không ngừng lại, nhóm này liên tục gây ra các vụ scandal. Họ tuyên bố là thủ phạm tấn công vào Tor, dịch vụ internet nặc danh. Omari còn nói Lizard Squad sẽ đánh vào giới truyền thông, các tờ báo của Mỹ.

Từ đầu năm 2015 hầu như tuần nào cũng có sự kiện liên quan tới các nhóm tin tặc, và những nhóm hacker như Lizard Squad sẽ vẫn còn khuynh đảo cộng đồng mạng trong một thời gian dài nữa, cho đến khi, chính phủ các nước có các biện pháp thích hợp giải quyết vấn đề này một cách triệt để.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục