Trung Quốc âm mưu tăng 4 lần số đường băng ở Biển Đông

  • 07/12/2015 23:51
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Hãng thông tấn AP của Mỹ ngày 6-12 đưa tin, Trung Quốc có kế hoạch tăng số lượng đường băng trên Biển Đông lên gấp 4 lần so với hiện nay. 

Trung Quốc âm mưu tăng 4 lần số đường băng ở Biển Đông ảnh 1Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ trưng bức ảnh hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập

Theo AP, các hình ảnh vệ tinh cho thấy, không chỉ xây dựng đường băng phi pháp dài 2,4km trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép), Trung Quốc còn đang xây dựng một đường băng dài 3km trên Đá Chữ Thập.

Trên Đá Subi, Trung Quốc cũng đang xây dựng một đường băng tương tự với đường băng đang được tiến hành ở Đá Vành Khăn. Tất cả bãi đá này (đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Chuyên gia về an ninh tại Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, Hans Kristensen cho rằng, các đường băng Trung Quốc xây dựng phi pháp cho phép máy bay nước này tiếp nhiên liệu, sửa chữa khi cần thiết, thậm chí cung ứng vũ khí mà không cần phải bay hơn 1.000km tới căn cứ không quân trên đảo Hải Nam.

AP cho rằng, mục đích của Trung Quốc trong việc xây dựng đường băng trên Biển Đông có thể nhằm phục vụ cho kế hoạch thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Bắc Kinh, khi đó, tình hình sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều. 

Theo AP

Tin cùng chuyên mục