Trung Quốc âm mưu đóng thêm 3 tàu sân bay để điều ra Biển Đông

  • 09/02/2015 07:22
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài

ANTĐ - Đài TNHK đưa tin Bắc Kinh đang có kế hoạch đóng thêm 3 tàu sân bay để điều động ra Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đang gia tăng.

Trung Quốc âm mưu đóng thêm 3 tàu sân bay để điều ra Biển Đông ảnh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Mới đây, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời chuyên gia quốc phòng Trung Quốc Tào Vệ Đông cho hay, nếu Bắc Kinh sở hữu 4 tàu sân bay, trong đó 2 chiếc ở Biển Đông và 2 chiếc ở miền Bắc Trung Quốc, thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Dù chưa được xác nhận chính thức, ông Tào Vệ Đông cho biết Trung Quốc đang theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ và cần 4 tàu sân bay để đáp ứng nhu cầu hiện tại của mình, đặc biệt là để triển khai ở Biển Đông.

Hiện nay, Trung Quốc chỉ mới có tàu sân bay Liêu Ninh, được hạ thủy hồi tháng 9-2012, được coi là tàu sân bay thử nghiệm, được tân trang sau khi thân tàu này được mua từ Ukraine. Theo một số nguồn tin, Trung Quốc đang đóng thêm 2 tàu sân bay.

Hiện Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á và tình hình tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc với Nhật Bản và các nước Đông Nam Á ngày càng căng thẳng. Ngày 5-2, Chuẩn đô đốc Alexander Lopez, chỉ huy của Tư lệnh Quân khu miền Tây Philippines cho biết, nước này phát hiện một tàu nạo vét của Trung Quốc ở Đá Vành Khăn, một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Không nói Trung Quốc bắt đầu việc nạo vét khi nào hay cung cấp chi tiết về mức độ cải tạo đối với Đá Vành Khăn, ông Lopez chỉ cho hay tiến độ bồi đắp tại đây là “đáng kể”. 

Trung Quốc cũng được cho là đang tiến hành cải tạo ở 6 bãi đá ngầm đang chiếm đóng bất hợp pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mở rộng diện tích lên gấp 5 lần. Những hình vệ tinh vào năm ngoái cho thấy một đường băng và các cảng biển trên các bãi đá này. Philippines và Việt Nam từng nhiều lần lên án hành động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và là sự vi phạm Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Bắc Kinh đã ký kết với ASEAN năm 2002. Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa.

Theo Vietnamplus/Reuters

Tin cùng chuyên mục