Bắc Kinh bịt thông tin về tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc

  • 02/02/2015 23:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Những thông tin về việc Trung Quốc đang xây dựng tàu sân bay thứ 2 xuất hiện trên mạng internet cuối tuần qua đều đã bị gỡ bỏ.

Những thông tin này bao gồm việc thành phố Changzhou của Trung Quốc sẽ tập trung thực hiện một vài chương trình quy mô lớn vào năm 2015 và Tập đoàn Jiangsu Jiangsu Shangshang Cable đã thắng thầu đóng mới tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc. Những thông tin xuất hiện đầu tiên trên trang mạng xã hội Sina Weibo của chính quyền thành phố Changzhou.

Bắc Kinh bịt thông tin về tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc ảnh 1Tàu sân bay Liêu Ninh 

Văn phòng thông tin của chính quyền Changzhou đã đăng tải thông tin này vào lúc 9:07 sáng ngày 31-1, theo trang China Radio International.
Nội dung tương tự cũng được đăng trên tờ Changzhou Evening News vào cùng ngày, tuy nhiên, sau đó cả 2 đơn vị trên đều đã gỡ bỏ thông tin này.

Bí thư Đảng Cộng sản ở tỉnh Liêu Ninh, Wang Min, cũng cho biết rằng Trung Quốc hiện đang tiến hành xây dựng chiếc tàu sân bay thứ 2 và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho mọi công ty truyền thông đưa tin về tuyên bố của ông Wang phải gỡ bỏ thông tin này ngay lập tức, trang Channel NewsAsia cho hay.

Trung Quốc hiện nay chỉ có một tàu sân bay có tên Liêu Ninh, đã gia nhập hải quân từ tháng 9-2012. Đây thực chất là tàu Riga lớp Admiral Kuznetsov, được thiết kế như một tàu sân bay đa nhiệm cho Hải quân Liên-xô. Chiếc tàu này đã đi vào phục vụ từ 4-12-1988, nhưng được đổi lậi tên thành Varyag vào năm 1990.

Trung Quốc đã mua chiếc tàu sân bay này từ Ukraine vào năm 1998 và xây lại hoàn toàn ở xưởng đóng tày Dalian ở miền đông bắc Trung Quốc.

Người đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã từng cho biết Liêu Ninh sẽ không phải là chiếc tàu sân bay duy nhất xuất hiện trong hạm đội của nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục