Trung-Nhật hứa kiềm chế trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

  • 08/11/2014 12:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Trung Quốc và Nhật Bản đã đồng ý cùng giảm căng thẳng trong vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Giới chức Bắc Kinh cho biết một cơ chế giải quyết khủng hoảng sẽ được xây dựng nhằm tránh làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tiết lộ rằn các công việc liên quan tới cuộc đối thoại song phương giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần sau, đã được hoàn thành.

Trung-Nhật hứa kiềm chế trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1

Tàu tuần tra của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Cuộc gặp này được cho là sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Bắc Kinh vào ngày 10 và 11-11. Nếu nó diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên 2 lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc và Nhật Bản gặp mặt trực tiếp kể từ khi họ lên nắm quyền.

Việc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông đã khiến quan hệ Trung-Nhật trở nên vô cùng căng thẳng trong vòng 2 năm qua. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các lãnh đạo cao cấp của Nhật Bản và Trung Quốc đã đạt được một thoả thuận 4 điểm, trong đó bao gồm việc công nhận “vị thế khác nhau” đối với quần đảo đang tranh chấp.

Tuy nhiên, theo lời nhận định gần đây nhất của ông Abe thì Nhật Bản sẽ không thay đổi quan điểm với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quần đảo này gần với đường vận chuyển hàng hải quan trọng, gần những ngư trường đánh cá lớn và các mỏ dầu, cũng như khí đốt tiềm năng.

Vào năm 2012, Nhật bản mua quần đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân, làm nổ ra làn sóng biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc.

Vào tháng 11-2013, Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận diện phòng không, qua đó, yêu cầu tất cả các máy bay bay vào không phận của quần đảo này phải tuân theo các quy định do Bắc Kinh đề ra.

Nhật Bản đã gọi động thái này là “làm gia tăng căng thẳng đơn phương” và khẳng định sẽ không công nhận vùng nhận diện phòng không do Trung Quốc tự ý lập ra.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục