Trong căng thẳng ngoại giao, Tổng thống Mỹ Trump im lặng nhường ‘phó tướng’

  • 01/08/2017 17:21
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
ANTD.VN - Trong bối cảnh mối quan hệ Nga – Mỹ rơi vào tình trạng căng thẳng mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại giữ im lặng và nhường phần tuyên bố cho “phó tướng” Mike Pence.

"Mượn" sự kiện Nga trục xuất các nhà ngoại giao, "phó tướng" Mike Pence tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh của Mỹ đối với các đồng minh Đông Âu, trong khi ông Trump im lặng

Sau động thái Nga trục xuất 755 nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Moscow, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ giữ im lặng và phần tuyên bố được nhường lại cho “phó tướng” – Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Trong chuyến thăm tới Đông Âu, ông Pence đã không bỏ qua cơ hội phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin với quyết định gây “bão” ngoại giao, khi cho rằng “những gì Nga làm sẽ không thể cản trở Mỹ trong việc giữ cam kết an ninh trong nước cũng như ở các quốc gia đồng minh”.

Vị Phó Tổng thống Mỹ cũng khẳng định họ không chấp nhận bất kỳ sự đe dọa hay ý định dùng vũ lực nào đối với các nước đồng minh ở Đông Âu, cũng như tại các nơi khác trên thế giới.

Đây là lời ám chỉ đối với Nga, sau khi Moscow ủng hộ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, cũng như gây áp lực đối với chính quyền Ba Lan thân phương Tây.

Dù vậy, ông Pence vẫn không quên mở lối thoát cho căng thẳng ngoại giao hiện nay, khi khẳng định Washington vẫn sẵn sàng tạo cơ hội cải thiện quan hệ với Moscow, nếu như phía Nga thể hiện được thiện chí.

Trong chuyến thăm Đông Âu này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tới Estonia, Gruzia và Montenegro, những nơi có lực lượng quân đội NATO triển khai để “kiềm chế” Nga.

Tin cùng chuyên mục