Trộm 4 súng AK để đi cướp tiệm vàng

  • 03/11/2011 14:55
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Sau khi trộm đượ c4 khẩu súng AK của một đơn vị đang diễn tập, Thành bảo Học điều khiển xe máy chở cả ba đến lô cao su của gia đình mình để giấu súng, chờ thời cơ thực hiện vụ cướp tiệm vàng...

Như đã đưa tin về việc CAH Ia Grai (Gia Lai) nhanh chóng điều tra làm rõ một vụ trộm 4 khẩu súng AK quân dụng, ngăn chặn kịp thời âm mưu cướp tiệm vàng táo tợn tại TP Pleiku (Gia Lai). Vụ án ban đầu được Cơ quan CSĐT CAH Ia Grai làm rõ như sau:

Chiều 26-10, một tiểu đoàn bộ đội tổ chức diễn tập trên địa bàn huyện Ia Grai. Khoảng 17 giờ 25 cùng ngày, tổ công tác tiến hành dựng lán trại và tập kết phương tiện vũ khí và đồ dùng phục vụ công tác diễn tập vào lán, trong đó có một số súng AK (không có đạn). Trong khoảng thời gian từ 19 giờ 15 đến 21 giờ cùng ngày, tổ công tác tiến hành đào công sự ở 2 vị trí cách lán trại khoảng 10-20m. Khoảng 21 giờ, một đồng chí kiểm tra lán trại thì phát hiện 4 khẩu súng AK đã “không cánh mà bay”. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra xung quanh nhưng không thấy nên báo cáo cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, lãnh đạo CAH Ia Grai đã nhanh chóng triển khai lực lượng xuống hiện trường và phối hợp với lực lượng quân đội điều tra vụ việc.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, bởi nếu đối tượng sử dụng súng trộm của đơn vị quân đội phục vụ cho mục đích xấu thì vô cùng nguy hiểm, CAH Ia Grai khẩn trương tiến hành điều tra, trong đó đặc biệt áp dụng phương pháp sàng lọc, gọi các đối tượng nghi vấn trên địa bàn lên làm việc, đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra xác minh. Đến 18 giờ ngày 28-10, CAH Ia Grai “chốt” được hai đối tượng nghi vấn số một là Bùi Xuân Thành (SN1989, trú xã Ia Pếch, Ia Grai) và Nguyễn Bình Phú (SN1993, trú phường Thắng Lợi, TP Pleiku) nên khẩn trương “mời” đến trụ sở CQĐT để làm việc.

Tại đây, Thành và Phú biết không thể chối cãi nên khai nhận mình cùng Lê Bá Học (1987, trú xã Ia Pếch, Ia Grai) là thủ phạm trộm cắp 4 khẩu súng AK nói trên. Các đối tượng Thành và Học đều có tiền án về tội trộm cắp và cướp giật tài sản. Đáng chú ý, vào tháng 5-2011, Bùi Xuân Thành còn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là số tiền hơn 50 triệu đồng của gia đình anh Trương Đức Tuân (tại Đội 18, Cty 74, xã Ia Chía, Ia Grai).

Trộm 4 súng AK để đi cướp tiệm vàng ảnh 1

 Nguyễn Bình Phú tại nơi cất giấu 2 khẩu súng AK.

Theo tường trình của các đối tượng: Giữa tháng 10-2011, Bùi Xuân Thành và Lê Bá Học có ý định đi cướp tiệm vàng ở TP Pleiku để lấy tiền tiêu xài nên rủ Nguyễn Bình Phú cùng tham gia. Ngày 24-10, do nhìn thấy lực lượng quân đội diễn tập nên Thành rủ Học và Phú theo dõi xem có súng không để trộm cắp với mục đích làm vũ khí để đi cướp tiệm vàng. Chiều 26-10, Thành, Học và Phú nhìn thấy có lực lượng quân đội vác súng AK đi ngang qua làng nên Thành - Học đi xe máy BKS 81K6-6489 theo dõi vị trí đơn vị quân đội cắm trại.

Đến khoảng 19 giờ, Thành và Học về rủ Phú đi lấy trộm súng và Phú đồng ý. Sau đó, Học điều khiển xe máy BKS 81K6-4508 chở Thành và Phú đi ngang qua khu vực đơn vị quân đội đào công sự khoảng 100m, rồi cất giấu xe trong đường đất cạnh lô cao su. Phú ở lại trông xe và canh chừng phía ngoài, còn Thành - Học đi đến sát lán trại của đơn vị quân đội. Thành bảo Học chui vào trong lán trại tìm xem có súng ngắn hay không. Học chui vào tìm trong lán rồi quay ra nói với Thành: “Chỉ có súng dài chứ không có súng ngắn”. Thành nói: “Súng dài hay súng ngắn cũng lấy đại đi”. Sau đó Thành chui vào trong lán trại lấy 4 khẩu súng AK ra ngoài đưa cho Học ôm 2 khẩu, Thành ôm 2 khẩu, rồi cùng quay lại chỗ để xe. Học và Phú cởi áo khoác bọc súng cho Thành ngồi giữa ôm. Học điều khiển xe máy chở Thành và Phú quay về.

Trên đường về, Thành bảo Học điều khiển xe máy chở cả ba đến lô cao su của gia đình mình để giấu súng, chờ thời cơ thực hiện vụ cướp tiệm vàng.

Cũng tại cơ quan CA, các đối tượng còn khai nhận đang tiếp tục thăm dò lực lượng chức năng và có ý định quay lại khu vực trên để lấy trộm đạn nhằm thực hiện hành vi cướp tiệm vàng. Ngoài ra, Nguyễn Bình Phú còn khai nhận đã cùng với Lê Bá Học trộm cắp chiếc xe máy hiệu Sirius Yamaha BKS 81P5-… (chưa xác định rõ) tại huyện Chư Prông vào ngày 26-10 (cùng ngày thực hiện hành vi trộm cắp súng nói trên) và Học đang sử dụng chiếc xe này.

Hiện CAH Ia Grai đã bắt giữ Bùi Xuân Thành và Nguyễn Bình Phú, thu giữ được 4 khẩu súng AK nói trên, đồng thời đang tiếp tục xác minh truy bắt đối tượng Lê Bá Học và điều tra làm rõ vụ án, xử lý theo quy định pháp luật. Đây là một vụ án hy hữu hết sức phức tạp, nhưng bằng sự mưu trí, nỗ lực với nhiều biện pháp nghiệp vụ được triển khai, cuối cùng CAH Ia Grai đã nhanh chóng điều tra làm rõ, ngăn chặn kịp thời một âm mưu táo tợn.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục