Trời nắng phố cũng thành sông

  • 20/06/2011 13:41
  • 0 bình luận
  • In bài
(ANTĐ) - Tại nhiều khu vực ở TPHCM, dù trời không mưa nhưng nước vẫn lênh láng, và chỉ cần gặp cơn mưa nhỏ, nhiều tuyến đường biến thành… sông.

Hơn hai năm nay, hàng chục hộ dân sống trên đường Lê Văn Lương (phường Tân Hưng, quận 7-TPHCM) đã phải sống trong cảnh ngập úng, nhiều khi nước dâng cao gần nửa mét, “tra tấn” người dân hơn một tuần mới chịu rút hết.

Gần hai tháng, chỉ 10 ngày khô ráo

Gặp chúng tôi, nhiều người dân sống trên đường Lê Văn Lương không khỏi bức xúc: “Trong tháng 5 và nửa đầu tháng 6-2011, người dân chỉ được thoát ngập tổng cộng khoảng một tuần, những ngày còn lại phải sống cảnh bì bõm!”.


Anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ 15/15A, Lê Văn Lương) cho biết do thường xuyên bị ngập nên việc đi lại rất khó khăn, nhiều chỗ nước đọng thành vũng, xuất hiện nhiều muỗi, lăng quăng…


Theo tìm hiểu của chúng tôi, đường Lê Văn Lương đoạn đi qua khu phố 2, phường Tân Hưng hiện vẫn chưa có cống thoát nước nên mỗi khi trời mưa hoặc có triều cường, nước không có chỗ thoát nên ngập kéo dài, có khi cả tháng.


Trước đây, ở khu vực này có một con rạch nhỏ để nước mưa “nhập” vào cống nước chính, thoát ra ngoài. Tuy nhiên vài năm nay, nhiều hộ dân đã lấn chiếm rạch để xây nhà khiến rạch bị mất chức năng thoát nước.

Dù trời không mưa nhưng đường An Dương Vương (phường 16, quận 8) vẫn bị ngập

Dù trời không mưa nhưng đường An Dương Vương (phường 16, quận 8) vẫn bị ngập

Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND phường Tân Hưng, thừa nhận nguyên nhân gây ngập ở khu vực trên là do không có cống thoát nước. “Chúng tôi sẽ vận động người dân cùng chính quyền lắp đặt cống thoát nước nối vào đường ống thoát nước chính trên đường Lê Văn Lương để cải thiện tình hình”- ông An nói.

Một con đường ngập nặng khác là An Dương Vương (đoạn thuộc phường 16, quận 8 và một phần phường An Lạc, quận Bình Tân).


Ghi nhận của chúng tôi vào chiều 15-6, đoạn đường này lênh láng nước khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn dù sáng và đêm trước đó không hề có mưa.


“Đoạn đường này mưa ngập đã đành nhưng trời nắng to nước cũng lênh láng. Còn nếu có một cơn mưa nhỏ chỉ đủ mát ở nơi khác thì khu vực này biến thành… sông, nước tràn vào  tận nhà bếp!” - chị Võ Thị Huyền, cư ngụ ở khu vực này, phản ánh.


Do thường xuyên bị ngập nên nhiều hộ dân sinh sống hai bên đường không thể buôn bán, nhiều người phải đóng cửa hoặc chuyển đến nơi khác để làm ăn.

Nhiều năm nay, đường Nguyễn Văn Luông (phường 12, quận 6) được người dân đổi tên thành “con đường ngập” bởi thường xuyên bị chìm trong nước…

Ngập do thi công ì ạch

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Ban Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, cho biết đường Nguyễn Văn Luông thường xuyên bị ngập là do ảnh hưởng của hệ thống cống thoát nước của dự án chống ngập lưu vực Tân Hóa-Lò Gốm (thuộc dự án nâng cấp đô thị Việt Nam) do Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị làm chủ đầu tư.


Công trình này đã khởi công gần 4 năm nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa hoàn tất. Ngoài ra, do trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã bít ống thoát nước để tháo gỡ toàn bộ cống thoát nước cũ thay bằng ống thoát nước mới nhưng hiện đang gặp phải ống cấp nước  ø1.500 mm đi qua nên nước không có lối thoát.

Trời nắng phố cũng thành sông ảnh 2

Đường Nguyễn Văn Luông (phường 12, quận 6) dù trời nắng, nước vẫn lênh láng (chụp trưa 15-6)


Do nơi này thường xuyên bị ngập ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nên UBND TP đã nhiều lần chỉ đạo chủ đầu tư sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng trong mùa mưa này nhưng đến nay công trình này vẫn còn bầy hầy.


Riêng khu vực đường An Dương Vương (phường 16, quận 8), nguyên nhân ngập do chưa có hệ thống thoát nước. Hiện Sở GTVT đang kêu gọi các nhà đầu tư để mở rộng đường An Dương Vương và lắp đặt hệ thống thoát nước nhằm chống ngập cho khu vực này.


Ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, cho biết trước mắt để hạn chế ngập cho các khu vực này, trung tâm sẽ tăng cường kiểm tra, kiến nghị UBND TP xử phạt các đơn vị thi công xâm hại đến hệ thống thoát nước, đường sá.

Còn ngập dài dài

 Do một số dự án chống ngập đến nay vẫn chưa hoàn tất nên trong mùa mưa năm nay, nhiều khu vực trên địa bàn TPHCM sẽ tiếp tục bị ngập, đó là các tuyến đường có dự án nâng cấp đô thị; dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè và các dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước đi qua đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh); lưu vực Tân Hóa-Lò Gốm (quận 6, quận Tân Phú); đường Tân Hòa Đông, Phan Anh, khu vực Bàu Cát, Nguyễn Văn Quá…

Các tuyến đường như Trần Hưng Đạo (đoạn từ Châu Văn Liêm đến Học Lạc, quận 5); Lê Quang Sung (đoạn từ Mai Xuân Thưởng đến Minh Phụng, quận 6); Ba Vân (đoạn từ Nguyễn Hồng Đào đến Âu Cơ, quận Tân Bình) sẽ tiếp tục bị ngập nặng nếu có mưa lớn do hệ thống chống ngập của các khu vực này vẫn chưa hoàn thành.

Theo Người Lao Động

Tin cùng chuyên mục