Trình tự xét nghiệm ADN giữa cha và con theo đúng quy định pháp luật

  • 19/11/2020 06:02
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và bạn gái đã chia tay gần 2 năm. Gần đây gặp lại, bạn gái cũ của tôi dắt theo cháu bé hơn 1 tuổi và nói rằng đó là con tôi. Tôi có linh cảm cháu bé không phải là con mình nhưng mẹ cháu cứ khăng khăng khẳng định làm tôi rất bối rối. Xin luật sư cho biết tôi phải làm thế nào trong hoàn cảnh này? Đặng Hùng (Hải Phòng)

Trình tự xét nghiệm ADN giữa cha và con theo đúng quy định pháp luật ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Khoản 2, Điều 89, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định, người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

Bạn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án xác nhận lại quan hệ cha con. Về nguyên tắc, nếu muốn xác nhận một người không phải là con mình thì bạn phải cung cấp chứng cứ theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gene. Người có yêu cầu giám định gene phải nộp lệ phí giám định gene.

Về cơ bản trình tự xét nghiệm ADN được tiến hành theo các bước:

- Bước 1: Xác minh danh tính. Nếu khách hàng trên 18 tuổi, cần mang theo chứng minh nhân dân, hoặc giấy khai sinh… chứng minh thân phận đến làm thủ tục. Với người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ, có xác nhận địa phương, nhằm đảm bảo tính chính xác. Khi đăng ký thủ tục, ghi đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân.

- Bước 2: Thu thập mẫu xét nghiệm. Người cha và người con giả định sẽ được nhân viên trung tâm xét nghiệm lấy mẫu trực tiếp, đồng thời chụp ảnh, lăn vân tay chứng minh người cho mẫu. Có thể lựa chọn mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm. Các mẫu xét nghiệm được đóng gói riêng, niêm phong cẩn thận tránh trường hợp giả mạo hoặc nhầm lẫn.

- Bước 3: Nhận kết quả. Kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ được gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ đăng ký nhận, hoặc nhận trực tiếp, kết quả được niêm phong và bảo mật.

Kết quả xét nghiệm ADN sẽ cho biết chính xác bạn có phải là cha đứa trẻ hay không. Đây cũng là căn cứ bạn có thể thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục