Vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Nghi phạm đối diện án tử hình?

  • 28/10/2020 08:46
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, liên quan đến vụ nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội, sinh viên Học viện Ngân hàng) bị sát hại dưới sông Nhuệ, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 2 nghi phạm để làm rõ về hành vi giết người, cướp tài sản.

Hai nghi phạm gây án được xác định là Nguyễn Xuân Trung (35 tuổi, trú tại Văn Phú, Thường Tín) và Nguyễn Văn Quân (37 tuổi, trú tại Quất Động, Thường Tín). Hai đối tượng này đã đẩy nữ sinh trường Học viện Ngân hàng xuống nước, dìm nạn nhân để cướp điện thoại và xe đạp điện.

Phân tích sự việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc một nữ sinh viên bị tước đoạt mạng sống ngay trong độ tuổi đẹp nhất khiến dư luận vô cùng xót xa, phẫn nộ. Hành vi đẩy người xuống sông để cướp tài sản của các đối tượng là vô cùng dã man, tàn nhẫn, mất nhân tính.

Vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: Nghi phạm đối diện án tử hình? ảnh 1

Một trong 2 nghi phạm sát hại nữ sinh trường Ngân hàng và hiện trường vụ việc

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị xử lý hình sự về Tội giết người. Điều 123 BLHS 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Vì động cơ đê hèn… thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, với hành vi cướp tài sản gồm điện thoại và chiếc xe đạp điện của nữ sinh, các đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cướp tài sản theo điều 168 BLHS 2015.

Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 -10 năm.

Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc làm chết người…thì bị phạt tù từ 18-20 năm hoặc tù chung thân.

Như vậy, nếu bị xử lý về cả 2 tội danh trên, đối tượng chủ mưu sát hại nữ sinh Ngân hàng để cướp tài sản sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Ngoài 2 tội danh trên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ giá trị tài sản là bộ cốp pha mà đối tượng này trộm cắp được. Nếu giá trị của tài sản trộm cắp từ 2 triệu đồng trở lên,các đối tượng này sẽ bị xử lý thêm về Tội trộm cắp tài sản.

Cũng theo Luật sư Lê Hồng Vân, theo thông tin ban đầu, 2 nghi phạm trong vụ việc trên đều nghiện ma túy. Điều 13, BLHS 2015 quy định, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, nếu các đối tượng này thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản trong trạng thái “phê ma túy” vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra.

Tin cùng chuyên mục