Triều Tiên tăng quân tại các khu vực trọng yếu chuẩn bị cho cuộc duyệt binh quy mô lớn

  • 25/01/2018 21:41
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 24/1, chính quyền Triều Tiên đã bắt đầu đợt huy động an ninh đặc biệt kéo dài một tháng trong thời gian sắp diễn ra lễ duyệt binh quân sự quy mô lớn nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội 8/2, một ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc.

Giới chức Triều Tiên đã tăng gấp đôi lực lượng bảo vệ biên giới, đồng thời huy động cảnh sát, các cơ quan an ninh nhà nước và lực lượng an ninh nhân dân để tuần tra nhiều khu vực trên khắp cả nước từ ngày 20/1 đến 20/2, bao gồm cả dịp nghỉ Tết Nguyên Đán vào ngày 16/2 - cũng chính là ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 77 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. 

Lực lượng bộ binh Triều Tiên trong một lễ duyệt binh

Lực lượng bộ binh Triều Tiên trong một lễ duyệt binh

Một nguồn tin từ tỉnh Bắc Hamgyong xác nhận: "Chỉ thị của Uỷ ban trung ương, cơ quan hoạch định chính sách của đảng Lao động Triều Tiên, công bố đợt huy động an ninh đặc biệt từ ngày 20/1 đến 20/2, được đưa ra trong cuộc họp sáng 19/1 với những người đứng đầu các tổ chức. Hiện các nhà máy và các doanh nghiệp đang bận sắp xếp đội ngũ an ninh". 

Các cuộc tuần tra an ninh tăng cường cũng sẽ được thực hiện khi Triều Tiên cử một đoàn cán bộ và vận động viên tới Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang, sẽ diễn ra từ ngày 9-25/1 tại Hàn Quốc. Trước đó, Triều Tiên đã quyết định tham dự Thế vận hội sau khi các quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng và Seoul tổ chức cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong vòng hơn 2 năm qua. 

Việc tăng cường an ninh nói trên cũng được áp dụng vào thời điểm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thắt chặt kiểm soát tại quốc gia bị cô lập này trong bối cảnh Bình Nhưỡng cho rằng LHQ đang siết chặt các biện pháp trừng phạt để đáp trả các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng và trải qua căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục