Nga lên án Mỹ siết chặt trừng phạt Triều Tiên gây cản trở đối thoại hai miền

  • 25/01/2018 12:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 24/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev đã lên án việc Mỹ siết chặt trừng phạt Triều Tiên, dẫn đến cản trở đối thoại hai miền. 

Ông Kosachev nói trong một cuộc phỏng vấn, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Triều Tiên không đúng lúc và nguy hiểm trong bối cảnh cuộc đối thoại mong manh giữa Seoul và Bình Nhưỡng. 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev

Theo ông Kosachev, những biện pháp trừng phạt chỉ nên được đưa ra "trong trường hợp chúng được nhất trí tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", hoặc "thực tế có thể thúc đẩy giải quyết tình hình tồn tại”. Quyết định của Mỹ không rơi vào hai trường hợp này, hơn nữa rất nguy hiểm khi được thông qua trong bối cảnh cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên đang phát triển hết sức mong manh. Do đó, “các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Triều Tiên không hợp pháp, bất hợp lý và không đúng lúc”, ông Kosachev nhấn mạnh. 

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã thông qua quyết định thắt chặt trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Theo đó, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 thực thể, 16 cá nhân và 6 tàu biển mà Washington cáo buộc đã hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hủy diệt hàng hoạt. 

Bộ Tài chính Mỹ cho hay, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 công ty thương mại đặt trụ sở tại Trung Quốc, có dính líu đến việc xuất khẩu kim loại và nhiều hàng hóa khác trị giá nhiều triệu USD được sử dụng trong ngành công nghiệp vũ khí của Triều Tiên. 

Ngoài ra, bộ trên cũng áp đặt trừng phạt đối với các quan chức thuộc Đảng Lao động Triều Tiên đang hoạt động tại Trung Quốc, Nga, khu vực Abkhazia của Gruzia, đồng thời hối thúc 3 nước trục xuất các cá nhân này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục