Triều Tiên phớt lờ phản ứng quốc tế, phóng tên lửa lần thứ 20 trong năm 2017

  • 30/11/2017 08:41
  • 0 bình luận
  • Minh Thu - Tuấn Anh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - CHDCND Triều Tiên tuyên bố, tên lửa mà nước này vừa phóng thử vào sáng 29-11 là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có thể tấn công bất cứ nơi nào trên lục địa Mỹ. Động thái này cho thấy thái độ phớt lờ của Bình Nhưỡng trước sự phản đối, quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên phớt lờ phản ứng quốc tế, phóng tên lửa lần thứ 20 trong năm 2017 ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un kiểm tra công tác chuẩn bị trước khi phóng tên lửa Hwasong-15

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng thử tên lửa liên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã ngay lập tức chỉ trích động thái của Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Tokyo sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành họp khẩn về diễn biến mới nhất này. Ông Abe cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ gây áp lực tối đa lên Triều Tiên cùng với sự phối hợp của cộng đồng quốc tế. 

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho hay, ông Moon Jae-in đã triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận tình hình. Phát biểu tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: “Tôi mạnh mẽ lên án Triều Tiên đã thực hiện các hành động khiêu khích liều lĩnh”. Tổng thống Moon Jae-in còn nhấn mạnh, Bình Nhưỡng phải từ bỏ ngay việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa, khẳng định việc theo đuổi các chương trình này sẽ chỉ dẫn đến việc Triều Tiên bị cô lập và hủy diệt, đồng thời kêu gọi nước này trở lại bàn đàm phán ngay lập tức. 

Triều Tiên phớt lờ phản ứng quốc tế, phóng tên lửa lần thứ 20 trong năm 2017 ảnh 2Ông Kim Jong un trao đổi với đơn vị thực thi lệnh phóng tên lửa Hwasong-15

Cùng ngày, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có cuộc thảo luận dài với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis về vụ việc. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã có cuộc điện đàm, nhất trí thúc đẩy biện pháp đáp trả chương trình tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tích cực hơn nữa trong vấn đề này. 

Trong một cuộc họp báo riêng rẽ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định, hai nhà lãnh đạo trên không thảo luận về các lựa chọn quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cho biết, tên lửa lần này “bay cao hơn những lần phóng trước đây” và gây ra “mối đe dọa về tên lửa với hòa bình, ổn định trong khu vực và quốc tế”. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh, Washington cực lực chỉ trích vụ phóng này của Bình Nhưỡng, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Tillerson cũng cho hay, “các lựa chọn ngoại giao vẫn còn để ngỏ” và Mỹ cam kết tìm kiếm một giải pháp hòa bình đối với tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên phớt lờ phản ứng quốc tế, phóng tên lửa lần thứ 20 trong năm 2017 ảnh 3Người dân Hàn Quốc chăm chú theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Trong một tuyên bố đưa ra tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động rõ ràng cho thấy nước này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thể hiện thái độ phớt lờ của Bình Nhưỡng đối với quan điểm chung của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, ông Guterres khẳng định sẵn sàng làm việc với các bên nhằm tìm hướng giải quyết, xoa dịu căng thẳng. 

Phát biểu tại một buổi họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan hành động thận trọng để duy trì hòa bình và ổn định. 

Tin cùng chuyên mục