Triều Tiên “giận dữ” cảnh báo Hàn Quốc dừng ngay tập trận, tránh khiêu khích

  • 16/11/2014 05:20
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Bình Nhưỡng đã liên tiếp lên tiếng phản đối Hàn Quốc, khi nước này huy động tới 330.000 quân, 23.000 trang thiết bị quân sự cơ động và 60 tàu chiến tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử giáp biên giới Triều Tiên.

Tân Hoa xã ngày 15-11 dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên trong một tuyên bố đã lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc ngừng ngay cuộc tập trận quân sự "bảo vệ tổ quốc", dừng các hoạt động phát tán truyền đơn chống lại Triều Tiên.

Phát ngôn viên này nói rằng, cuối cùng thì nguyện vọng của nhân dân hai miền Triều Tiên về các cuộc tiếp xúc cấp cao liên Triều đã không được thực hiện. Nguyên nhân là do Hàn Quốc đã không thiện chí, tạo ra hàng loạt các hành động khiêu khích, gây hấn Bình Nhưỡng.

“Nếu các nhà chức trách Hàn Quốc tiếp tục các hành động gây hấn chống phá Triều Tiên, chắc chắn việc đối thoại và tiếp xúc giữa hai miền Triều Tiên sẽ không được thực hiện. Hàn Quốc cần phải có những hành động tốt đẹp cải thiện mối quan hệ liên Triều, thúc đẩy các hành động hòa giải và đoàn kết dân tộc”, phát ngôn viên này nói.

 
Pháo binh của liên quân Mỹ Hàn trong một cuộc tập trận chung

Pháo binh của liên quân Mỹ Hàn trong một cuộc tập trận chungBộ tư lệnh tiền tuyến Quân đội Hàn Quốc hôm 15-11 cũng đã phát đi một tuyên bố nói rõ, nếu Hàn Quốc không lập tức dừng ngay các hành động khiêu khích quân sự, nhất định nước này sẽ phải trả giá bằng máu.

Trước đó, ngày 12-11, Ủy ban hòa bình thống nhất tổ quốc Triều Tiên trong một tuyên bố đã lên án mạnh mẽ cuộc diễn tập "bảo vệ tổ quốc" của phía Hàn Quốc. Cho rằng, đây chính là cuộc “diễn tập chiến tranh xâm lược Triều Tiên”, đó là một hành động khiêu khích quân sự không thể chấp nhận.

Được biết, từ ngày 10-21/11, lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất từ trước đến nay mang tên “bảo vệ tổ quốc”, nhằm duy trì thế trận quốc phòng cao độ trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Cuộc tập trận lần này của Hàn Quốc diễn ra trong vòng 2 tuần, huy động tới 330.000 quân, 23.000 trang thiết bị quân sự cơ động, 60 tàu chiến và nhiều máy bay”. Múc đích nhằm tập trung vào việc xây dựng thế trận quốc phòng, chống lại “sự khiêu khích” có thể xảy ra từ phía Triều Tiên.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục