Bình Nhưỡng lên án Hàn Quốc tập trận đe dọa “xâm lược Triều Tiên”

  • 13/11/2014 09:40
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Ngay sau khi Hàn Quốc huy động lực lượng với 330.000 quân, 23.000 trang thiết bị quân sự cơ động và 60 tàu chiến tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử, Bình Nhưỡng đã ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết liệt, cho rằng đây là một cuộc diễn tập quân sự đe dọa xâm lược Triều Tiên. 

Hãng China News dẫn nguồn tin “KCNA” ngày 12-11 cho biết, Ủy ban hòa bình thống nhất Tổ quốc Triều Tiên trong một tuyên bố đã lên án mạnh mẽ cuộc diễn tập "bảo vệ tổ quốc" của phía Hàn Quốc.

Ủy ban này cho rằng, đây chính là cuộc “diễn tập chiến tranh xâm lược Triều Tiên”, là một hành động khiêu khích quân sự không thể chấp nhận. Nhân dân Triều Tiên và cộng đồng quốc tế cần hết sức ngăn chặn cuộc “diễn tập xâm lược” này của Hàn Quốc.

Tuyên bố nêu rõ, Hàn Quốc đơn phương hủy bỏ các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều, trong khi đó nước này lại tiến hành một cuộc tập trận “bảo vệ tổ quốc” lớn nhất trong lịch sử. Điều này cho thấy, Hàn Quốc đã không từ bỏ ý tưởng tiến hành chiến tranh, các cuộc đối thoại đề xuất chỉ là một hành động ngụy trang. Mặc dù trong hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo APEC, bà Park Geun-hye đã nhấn mạnh về chữ “hòa bình”, nhưng ở quê nhà Hàn Quốc lại đang tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn đe dọa Triều Tiên, đúng là "nói một đằng, làm một nẻo".

 
Hình ảnh một cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ

Hình ảnh một cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và MỹTrước đó, hãng Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, từ ngày 10-21/11, lực lượng lục quân, hải quân và không quân Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất từ trước đến nay mang tên “bảo vệ tổ quốc”, nhằm duy trì thế trận quốc phòng cao độ trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 10-11 rằng: “Cuộc tập trận lần này diễn ra trong vòng 2 tuần, huy động lực lượng chưa từng có từ trước tới nay với 330.000 quân. Bên cạnh đó, cuộc tập trận sẽ huy động khoảng 23.000 trang thiết bị quân sự cơ động, 60 tàu chiến và nhiều máy bay”.
Binh sỹ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận

Binh sỹ Hàn Quốc trong một cuộc tập trậnTheo ông Kim, đây là cuộc tập trận được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 1996, để nâng cao khả năng phối hợp hoạt động giữa lực lượng lục quân, hải quân, không quân và các quân đoàn trên biển.

Cũng theo ông Kim, cuộc tập trận năm nay sẽ tập trung vào việc xây dựng thế trận quốc phòng cấp cao nhất, chống lại cái gọi là “sự khiêu khích” có thể xảy ra của Triều Tiên và lưu ý, cuộc tập trận lần này sẽ tiến hành ở mọi khu vực, bao gồm cả 155 dặm đường biên giới liên Triều.

Theo ChinaNews

Tin cùng chuyên mục