Hàn Quốc bắn cảnh báo 10 lính Triều Tiên

  • 10/11/2014 15:41
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-11, quân đội Hàn Quốc đã khai mạc cuộc diễn tập phòng thủ thường niên với sự tham gia của toàn bộ các quân, binh chủng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chống lại những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết, cuộc diễn tập mang tên “Hoguk” kéo dài 12 ngày của năm nay, với sự tham gia của các lực lượng lục quân, không quân, hải quân và hải quân đánh bộ “sẽ tập trung vào các biện pháp thiết lập khả năng phòng thủ quân sự tối cao để đối phó với những hành động khiêu khích và cả chiến tranh tổng lực có thể xảy ra của Triều Tiên”.

JCS cho biết cuộc diễn tập này sẽ được tiến hành trên khắp cả nước, với các khoa mục như diễn tập đổ bộ chung, diễn tập chống xâm nhập đường biển và bảo vệ các hòn đảo phía tây bắc trên biển Hoàng Hải. Cuộc diễn tập sẽ có sự tham gia của một số đơn vị quân đội Mỹ.

Theo JCS, khoảng 330.000 binh lính Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc diễn tập này, lực lượng lớn nhất tham gia diễn tập “Hoguk” kể từ khi nước này lần đầu tổ chức vào năm 1996. Trước đó, các cuộc tập trận này từng huy động 80.000 binh lính tham gia.
Pháo tự hành Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự

Pháo tự hành Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự

Pháo tự hành Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự

“Trong bối cảnh, Triều Tiên được cho là đã tăng cường các cuộc diễn tập quân sự trong những tháng gần đây, chúng tôi đã quyết định tổ chức cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước tới nay này để tăng cường khả năng chiến đấu”, một quan chức giấu tên JCS cho biết.

Trước đó, hôm 7-11, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối cuộc diễn tập năm nay của Hàn Quốc khi cho rằng nước này đang “tìm kiếm cơ hội kích động chiến tranh” và đã trở nên “càng hiếu chiến và khiêu khích hơn”.

Đáp lời, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok khẳng định rằng, cuộc diễn tập “Hogul” đã được tổ chức thường niên kể từ năm 1996 nhằm tăng cường thế trận chung và khả năng phối hợp tác chiến giữa các quân, binh chủng của quân đội Hàn Quốc.

Trong khi đó, sáng nay (10-11), quân đội Hàn Quốc đã bắn nhiều loạt đạn cảnh báo nhằm vào các binh lính Triều Tiên đang tiến quá gần đến ranh giới phi quân sự trên đường biên giới giữa hai nước.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, khoảng 10 binh lính Triều Tiên đã tiến gần đến đường ranh giới phi quân sự ở Paju, cách Seol khoảng 40km về phía tây bắc và quân đội nước này đã bắn khoảng 20 viên đạn súng trường K-2 và K-3, sau khi phát loa cảnh báo.

Đến khoảng 1h00 chiều cùng ngày, các binh lính Triều Tiên đã rút trở về phía bắc mà không bắn trả viên đạn nào, quan chức trên cho biết thêm.

Theo Yonhap/THX

Tin cùng chuyên mục