Không quân Mỹ- Hàn tập trận chung cực lớn “dằn mặt” Triều Tiên

  • 14/11/2014 07:47
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Hãng tin China News Trung Quốc ngày 13-11 dẫn nguồn tin từ “Yonhap” Hàn Quốc cho biết, từ ngày 14-22/11, lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận trên không cực lớn mang tên “Max Thunder” (siêu sấm sét), tại căn cứ Kunsan của Hàn Quốc.

"Max Thunder" được bắt đầu từ năm 2008, đây là cuộc tập trận không quân chung mỗi năm hai lần giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Cuộc tập trận lần này lấy không quân Mỹ làm nòng cốt, hai bên điều hơn 90 máy bay tham gia tập trận. Phía Hàn Quốc điều động 40 máy bay gồm, F-15K, KF-16, F-4E, F-5, C-130, E-737…

Không quân mỹ triển khai hơn 50 máy bay các loại, bao gồm F-16, máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không (AWACS), KC-135, FA-18,… Hai bên thay nhau đóng giả “quân địch” để thực hiện nhiệm vụ tác chiến và oanh tạc trên không.

Bộ tư lệnh tác chiến không quân Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận trên không lần này của Mỹ- Hàn là để kỷ niệm 4 năm trận pháo kích trên đảo Yeonpyeong Hàn Quốc, đồng thời cũng là để tăng cường khẳ năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng không quân hai nước, chặn đứng mọi hành động “khiêu khích” từ phía Triều Tiên.

 
Không quân Mỹ- Hàn trong một cuộc tập trận chung

Không quân Mỹ- Hàn trong một cuộc tập trận chungĐược biết, trận pháo kích trên đảo Yeonpyeong xảy ra vào ngày 23-11-2010, trong  một cuộc xung đột quân giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Sau hàng chục đạn pháo được bắn ra trong buổi tập trận quân sự thường niên của Hàn Quốc, Triều Tiên đã ngay lập tức nã pháo dữ dội vào căn cứ pháo binh Hàn Quốc trên đảo Yeonpyeong.

Hàn Quốc đã dội trả lại phía Triều Tiên hơn 80 quả pháo, hai bên bắt đầu cuộc chiến pháo kích qua lại. Phía Hàn Quốc cho biết, vụ việc đã khiến 4 quân nhân nước này thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương.

Hãng Yonhap đưa tin, song song với cuộc tập trận trên, từ ngày 10-21/11, quân đội Hàn Quốc cũng tiến hành cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất từ trước đến nay mang tên “bảo vệ tổ quốc”, nhằm duy trì thế trận quốc phòng cao độ trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.

 
Quân đội Hàn Quốc tập trận “dằn mặt” Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc tập trận “dằn mặt” Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 10-11 rằng: “Cuộc tập trận lần này diễn ra trong vòng 2 tuần, huy động lực lượng chưa từng có từ trước tới nay với 330.000 quân. Bên cạnh đó, cuộc tập trận sẽ huy động khoảng 23.000 trang thiết bị quân sự cơ động, 60 tàu chiến và nhiều máy bay”.

Theo ông Kim, cuộc tập trận “bảo vệ tổ quốc” sẽ tập trung vào việc xây dựng thế trận quốc phòng cấp cao nhất, chống lại cái gọi là “sự khiêu khích” có thể xảy ra từ phía Triều Tiên và lưu ý, cuộc tập trận lần này sẽ tiến hành ở mọi khu vực, bao gồm cả 155 dặm đường biên giới liên Triều.

Ngay lập tức, phía Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ cuộc diễn tập này của Hàn Quốc và cho rằng, đây chính là cuộc “diễn tập chiến tranh xâm lược Triều Tiên”, là một hành động khiêu khích quân sự không thể chấp nhận. Nhân dân Triều Tiên và cộng đồng quốc tế cần hết sức ngăn chặn cuộc “diễn tập xâm lược” này của Hàn Quốc.

Theo China News

Tin cùng chuyên mục