Hàn Quốc tập trận trên đảo tranh chấp, đề phòng láng giềng “xâm lược”

  • 15/11/2014 09:40
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-11, Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn “bảo vệ đảo” tại khu vực biển đảo Dokdo- nơi đang có tranh chấp với Nhật Bản, nhằm ứng phó lại các lực lượng đang nhăm nhe “xâm lược” hòn đảo này.

Trang China News ngày 14-11 dẫn nguồn tin từ Yonhap cho hay, một quan chức giấu tên chính phủ Hàn Quốc tiết lộ, ngày 24-11, Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô tại khu vực biển gần đảo Dokdo, nhằm ứng phó lại các lực lượng đang nhăm nhe “xâm lược” đảo này.

Nguồn tin cho hay, cuộc tập trận lần này mang tên “phòng thủ đảo”. Đây được coi là một cuộc tập trận quân sự thường niên nhằm ứng phó có hiệu quả với tình hình “xam nhập” trái phép của máy bay và tàu thuyền nước ngoài tại khu vực đảo Dokdo.

Binh sỹ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận phòng thủ đảo

Binh sỹ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận phòng thủ đảo

Tham gia tập trận có các tàu khu trục, tàu hộ vệ tên lửa, tàu khu trục, tàu tuần tra, tàu Hải cảnh và một số tàu quân sự khác…, cùng các loại chiến đấu cơ của lực lượng Không quân và Hải quân như, F-15K, P-3C, máy bay chống ngầm và máy bay trực thăng CH-60, CH-47…

Cuộc tập trận “phòng thủ đảo” lấy tình huống giả định là đảo Dokdo bị các lực lượng bên ngoài tấn công xâm lược. Theo đó, lực lượng lính thủy đánh bộ hải quân Hàn Quốc có nhiệm vụ sử dụng máy bay, tàu chiến đổ bộ lên đảo giành lại Dokdo.

Phòng thủ đảo Dokdo là tập trận thường niên của quân đội Hàn Quốc, mỗi năm tổ chức hai lần, kể từ năm 1986. Nhằm giữ vững chủ quyền đảo Dokdo, bởi Nhật Bản cũng khăng khăng khẳng định chủ quyền đối với đảo này. Do đó, cứ mỗi lần Hàn Quốc tổ chức tập trận tại khu vực đảo Dokdo, luôn bị phía Nhật Bản phản đối gay gắt, Yonhap cho hay.

 
Nhóm đảo Dokdo/Takesima hiện đang thuộc tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhóm đảo Dokdo/Takesima hiện đang thuộc tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

Được biết, Dokdo là hòn đảo đang có tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản (phía Nhật Bản gọi là đảo Takeshima). Hiện Seoul vẫn đang tích cực trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền mà theo nước này là "chính đáng", bất chấp những động thái khẳng định chủ quyền trên phương tiện truyền thông mà phía Tokyo ráo riết hực hiện thời gian gần đây. 

Dokdo có diện tích 0,18 km vuông, hiện đang được Hàn Quốc kiểm soát, nằm cách đảo Ulleungdo của nước này khoảng 70 km về phía đông. Tính từ đông sang tây Dokdo có 2 đảo nhỏ và 32 các rạn san hô.

Trong những năm 1954 và 1962 Nhật Bản đã từng đệ đơn kiện lên Tòa án công lý quốc tế về vấn đề chủ quyền đối với đảo Dokdo, nhưng đã bị Hàn Quốc từ chối và không chấp nhận theo phán quyết của trọng tài luật pháp quốc tế. 

Theo China News

Tin cùng chuyên mục