Triều Tiên gạt bỏ vấn đề hạt nhân trong đàm phán với Hàn Quốc

  • 10/01/2018 09:35
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuyên bố chung sau khi diễn ra cuộc nói chuyện kéo dài 11h đồng hồ vào hôm 9-1, Triều Tiên hứa sẽ gửi một đoàn vận động viên lớn đến tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang sắp diễn ra ở Hàn Quốc, nhưng phàn nàn việc Seoul đề xuất đàm phán về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Tất cả vũ khí của chúng tôi bao gồm bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và tên lửa đạn đạo đều nhằm vào Mỹ chứ không phải những người đồng bào Hàn Quốc, hoặc Trung Quốc, Nga. Đây không phải vấn đề giữa Triều Tiên và Hàn Quốc do đó mang vấn đề hạt nhân ra bàn thảo vào lúc này sẽ chỉ tạo ra nhiều kết quả tiêu cực”, trường đoàn đàm phán Triều Tiên, ông Ri Son Gwon cho hay.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra thông cáo cho biết, “Seoul tin tưởng tự cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cùng hàng loạt sự đồng thuận vào hôm 9-1 sẽ dọn đường cho việc thương lượng một giải pháp căn bản cho vấn đề hạt nhân trong tương lai. Hàn Quốc sẽ hợp tác với cả Mỹ, Nga và Trung Quốc trong vấn đề này”.

Cả Seoul và Bình Nhưỡng đều cho thấy sự hợp tác trong cuộc đàm phán vừa qua

Cả Seoul và Bình Nhưỡng đều cho thấy sự hợp tác trong cuộc đàm phán vừa qua

Vào ngày 9-1, Hàn Quốc tuyên bố chuẩn bị gỡ bỏ một vài lệnh trừng phạt tạm thời để người dân Triều Tiên có thể đến nước này xem thế vận hội mùa đông. Trong khi đó, Triều Tiên tiết lộ ngoài các vận động viên, thêm nhiều quan chức cấp cao và phóng viên của họ cũng sẽ tới Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng bày tỏ sự phản ứng nhiệt tình trước đề xuất của Hàn Quốc về việc vận động viên 2 nước sẽ diễu hành cùng nhau ở buổi khai mạc thế vận hội.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục