Triều Tiên đang thử nghiệm tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn?

  • 06/04/2017 15:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã làm dấy lên nhiều quan ngại hơn thông thường, do các chuyên gia nghi ngờ Bình Nhưỡng đang cố thử nghiệm một công nghệ đáng sợ mới.

Tên lửa mới của Triều Tiên chỉ bay khoảng 60km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản vào hôm 5-4. Theo đánh giá ban đầu của Mỹ, đây là loại tên lửa tầm trung KN-15, hay còn gọi là Pukguksong-2, từng thử nghiệm lần đầu vào hồi tháng 2 và bay được 500km. Rất nhiều chuyên gia đang đặt câu hỏi về việc tại sao lần thử nghiệm thứ 2, tên lửa lại có quãng đường bay ngắn hơn nhiều so với lần thử đầu tiên.

Nhà phân tích Kim Dong-yub tại Viện nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul, cho rằng, đây có thể là bước đầu tiên của Triều Tiên trong việc tạo ra loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn: “Hành động thử nghiệm này giống như những công việc ban đầu của việc nghiên cứu tên lửa mới. Tất cả chỉ là nhằm thu thập thông tin”.

Triều Tiên có thể đang phát triển các tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn

Triều Tiên có thể đang phát triển các tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn

Các loại tên lửa nhiên liệu rắn luôn được đánh giá là có thời gian triển khai nhanh hơn, từ đó tăng sự cơ động và khó bị phát hiện. Hầu hết các loại tên lửa của Triều Tiên hiện nay đều là loại dùng nhiên liệu lỏng, vốn cần đến nhiên liệu từ bàn phóng trước khi khai hỏa.

Dựa vào hình dáng, KN-15 được cho là phiên bản nâng cấp của tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong, phóng thử vào mùa hè năm 2016. Sử dụng nhiên liệu rắn đồng nghĩa với việc mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên cũng tăng lên do nó có thể được phóng từ bất kì địa điểm nào trên các xe chở tên lửa.

Cách đây ít lâu, truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng khẳng định rằng, quân đội nước này đang thử nghiệm một loại động cơ tên lửa mới, sẽ giúp thay đổi sự phát triển nghành không gian vũ trụ của mình. Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước vẫn luôn cho rằng, chương trình nghiên cứu không gian trên thực chất chỉ là một cách để Triều Tiên che đậy sự phát triển tên lửa quân sự tầm xa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục