Triều Tiên công bố Sách Trắng cáo buộc Nhật Bản dự trữ lượng lớn plutoni

  • 05/08/2018 16:16
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5-8, Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương thuộc đảng Lao động Triều Tiên đã công bố Sách Trắng mang tựa đề "Vén màn đen động thái ngầm của Mỹ và Nhật Bản gia hạn thỏa thuận hạt nhân", chỉ trích thỏa thuận hạt nhân này, đồng thời cáo buộc Tokyo đã tích trữ một lượng lớn plutoni để theo đuổi việc chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Báo Rodong Sinmun, của đảng Lao động Triều Tiên số ra ngày 5-8 đã đăng tải tài liệu nêu trên. Trong đó, Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương cho biết kể từ năm 1988 - thời điểm Mỹ và Nhật Bản ký kết thỏa thuận hạt nhân nói trên, đến nay, Nhật Bản đã tích trữ được 518 tấn plutoni, và Tokyo đã sử dụng 47 tấn. 

Với trữ lượng 47 tấn plutoni đã sử dụng, Nhật Bản có thể sản xuất khoảng 7.800 quả bom nguyên tử giống loại Mỹ đã ném xuống thành phố Nagasaki năm 1945.

Triều Tiên cáo buộc Nhật Bản còn lưu trữ số lượng lớn plutoni

Triều Tiên cáo buộc Nhật Bản còn lưu trữ số lượng lớn plutoni

Năm 1988, Mỹ và Nhật Bản ký một thỏa thuận hạt nhân theo đó, Nhật Bản được phép tái chế thanh nhiên liệu đã sử dụng và chiết xuất plutoni, sử dụng cho mục đích hòa bình, như sản xuất điện.

Tuy nhiên tháng 7-2018 vừa qua thỏa thuận này đã tự động gia hạn vì cả hai phía Mỹ và Nhật Bản đều không có những bước đi nhằm xem xét lại thỏa thuận này trước khi nó hết hạn.

Lý do mà Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương chỉ trích Mỹ về tính “hai mặt” trong vấn đề hạt nhân vì cho rằng, Mỹ vẫn khuyến khích việc sở hữu vũ khí hạt nhân của nước đồng minh là Nhật Bản thông qua việc tự động gia hạn thỏa thuận hạt nhân trên, trong khi kêu gọi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể đáng tin cậy hơn trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Sách trắng được công bố trong bối cảnh Washinton thông báo nước này đang gia tăng sức ép buộc Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa, trong khi Triều Tiên yêu cầu Mỹ trước hết đồng ý với kế hoạch chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên đã kéo dài 65 năm qua.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục