Triều Tiên công bố ảnh thử nghiệm tên lửa bắn loạt 300mm mới

  • 11/03/2016 19:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Triều Tiên vừa công bố những bức ảnh thử nghiệm hệ thống tên lửa bắn loạt (MLRS) mới có khả năng dẫn đường bằng vệ tinh và kích cỡ nòng lên tới 300mm.

Theo thông tin mới được công bố của Bình Nhưỡng, hệ thống MLRS mới của Triều Tiên sẽ có tầm phóng rất xa và được dẫn đường bằng vệ tinh.

Triều Tiên công bố ảnh thử nghiệm tên lửa bắn loạt 300mm mới

Triều Tiên công bố ảnh thử nghiệm tên lửa bắn loạt 300mm mới ảnh 2

MLRS mới của Triều Tiên có sự tương đồng với hệ thống của Nga, Mỹ và Trung QuốcLoại tên lửa này đã xuất hiện lần đầu tiên ở cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng hôm 10-10-2015. Sau đó, vào hôm 3-3 vừa qua, hãng tin nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã "thị sát một cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa bắn loạt với kích cỡ nòng 300mm mới".

Những hình ảnh mới cho thấy, loại MLRS này có một vài cải tiến nhỏ so với khi mới xuất hiện ở cuộc diễu binh ngày 10-10-2015. Hệ thống giờ đã mang 8 tên lửa đặt trong các ống phóng thay vì để trần như trước.

Ngoài ra, xe chở tên lửa được cho là rất giống với xe tải HOWO ZZ2257M5857A, sản xuất bởi Công ty Xe Tải hạng nặng quốc gia Trung Quốc (CNHTC), hay còn gọi là Sinotruk. Đây là điều làm nhiều chuyên gia nghi ngờ về việc Trung Quốc đang ngầm hỗ trợ Triều Tiên phát triển hệ thống này.
Vào năm 2011, Trung Quốc từng được cho là đã cung cấp các xe chở tên lửa 16 bánh cho Triều Tiên, tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận hoàn toàn việc này.

KCNA cho biết, hệ thống mới phóng tên lửa có đầu đạn được dẫn đường chính xác bằng tín hiệu vệ tinh. Ngoài ra, nó có tầm bắn từ 100 đến 150km, tức là đủ sức vươn tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc nếu khai hoả từ biên giới. Nếu đây là sự thật, hệ thống này đang có tầm bắn tương đương hệ thống Smerch của Nga, M270 của Mỹ và A-100 của Trung Quốc.

Theo NK News

Tin cùng chuyên mục