Ankara phê duyệt dự án quốc phòng mới trị giá 6 tỷ USD

  • 11/03/2016 11:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Giữa lúc căng thẳng leo thang, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phê duyệt gần 6 tỷ USD cho chương trình quốc phòng mới, chủ yếu nhằm tăng cường khả năng sản xuất vũ khí quân sự của Ankara.

Sau một cuộc họp với Ban chấp hành Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-3, Thủ tướng Ahmet Davutoglu thông báo: "Chúng tôi đã phê duyệt các dự án quốc phòng mới trị giá 5,9 tỷ USD”.

Tuyên bố này được đưa ra khi Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp xuất khẩu quân sự của mình. Được biết, trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu quốc phòng nước này đã tăng 35%.

Ông Davutoglu cho biết, trong năm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi vào sản xuất hàng loạt súng trường cho các hoạt động mặt đất. Loại súng trường mới này sẽ hội tụ tất cả những tính năng ưu việt của những loại súng hiện đại bậc nhất thế giới.

Trong năm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi vào sản xuất hàng loạt súng trường mới cho các hoạt động mặt đất

Trong năm nay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi vào sản xuất hàng loạt súng trường mới cho các hoạt động mặt đất

Theo nguồn tin, Ankara cũng đã quảng bá loại súng trường mới này đến nhiều nước thông qua các cuộc đàm phán, thảo luận. Đây là việc làm cần thiết để đưa súng trường mang thương hiệu "made in Turkey" đến với thị trường thế giới, đặc biệt là những nước trong khu vực cũng đang có tham vọng hiện đại hóa quân đội của mình.

Ngoài ra, tiền cũng sẽ được dùng để phát triển các loại vũ khí tiên tiến hơn, hiện đại hơn.

Một trong những sản phẩm đó sẽ là máy bay không người lái Anka do Tập đoàn Turkish Aerospace Industries (TAI) sản xuất. Máy bay này đã vượt qua các đợt bay thử nghiệm thu thành công vào tháng trước, đạt độ cao 19.000 feet, và công ty sẽ sớm triển khai sản xuất hàng loạt loại máy bay này.

Sản phẩm quốc nội của Thổ Nhĩ Kỳ - Máy bay không người lái ANKA

Sản phẩm quốc nội của Thổ Nhĩ Kỳ - Máy bay không người lái ANKA

Bên cạnh việc tập trung vào xuất khẩu vũ khí quân sự, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chi nhiều cho nhập khẩu quân sự. Defense ones dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hồi đầu tháng này, Lầu Năm Góc đã ký một hợp đồng trị giá 682,9 triệu USD cung cấp cho Ankara một số lượng lớn bom thông minh.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp quốc phòng, tăng cường tiềm lực quân sự có thể thấy được tham vọng của quốc gia nằm trên hai đại lục Âu - Á này là muốn trở thành một trong những nước có ngành công nghiệp quốc phòng mạnh nhất trên thế giới, đồng thời, đây cũng là điều kiện tất yếu để tồn tại trong tình hình thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục