Nga hồi sinh hạm đội tàu tuần dương lớn nhất thế giới Kirov

  • 11/03/2016 16:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Nga đang lộ rõ kế hoạch hồi sinh toàn bộ hạm đội tàu tuần dương lớp Kirov, với những loại vũ khí và thiết bị hiện đại của thế kỉ 21.

Vào những năm 1980, Liên-xô phát triển tàu lớp Kirov để đối phó với các tàu sân bay của Mỹ, vì thế vì kích thước chúng lớn hơn các tàu tuần dương khác, và được vũ trang rất mạnh.
Hải quân Nga hiện nay chỉ duy trì sử dụng một tàu duy nhất là Pyotr Velikiy trong tổng số 4 chiếc được chế tạo.

Tuy nhiên, Nga đang cho thấy sự thay đổi khi khi đã đưa vào đại tu 2 trong số 4 chiếc tàu lớp Kirov.

Kirov được cho là tàu tuần dương lớn nhất thế giới

Kirov được cho là tàu tuần dương lớn nhất thế giới

Kirov được cho là tàu tuần dương lớn nhất thế giới 

Chiếc đầu tiên được trang bị các loại vũ khí, cảm biến và động cơ mới sẽ là Đô đốc Nakhimov. Sau khi hoàn thành nâng cấp vào năm 2019, chiếc tàu này sẽ được đưa vào hạm đội biển Bắc và đó cũng là thời điểm tàu Pyotr Velikiy bắt đầu đi vào quá trình hiện đại hoá tương tự.

Theo thông tin đã được tiết lộ, tàu Đô đốc Nakhimov sẽ có các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, khai hoả được nhiều loại tên lửa chống hạm, tên lửa đối đất và đối không. Đặc biệt, nó cũng có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr hay tên lửa siêu âm Zircon đang trong giai đoạn phát triển của Nga.

2 chiếc tàu còn lại của lớp Kirov có tên Đô đốc Ushakov và Đô đốc Lazerov được cho ra khỏi biên chế hải quân do vấn đề động cơ hạt nhân, khiến việc vận hành trở nên quá nguy hiểm.

Tàu Đô đốc Lazarev, đang đặt tại cảng Fokino, gần biên giới Triều Tiên, sẽ là chiếc thứ 3 được hồi sinh, tuy nhiên, lãnh đạo quân đội Nga chưa chính thức thông qua việc này và nó chắc chắn sẽ diễn ra sau năm 2020.

Ngoài ra, với việc kinh tế Nga đang rơi vào suy thoái và ngân sách quốc phòng cũng phải sụt giảm 5% trong năm tới, nhiều khả năng, kế hoạch hồi sinh đội tàu tuần dương Kirov cũng sẽ phải nhường ưu tiên cho một vài dự án khác. 

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục