Triều Tiên chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản

  • 07/11/2019 23:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 7-11, Triều Tiên đã gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là kẻ ngốc sau khi chỉ trích vụ thử nghiệm tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Người đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên Song Il Ho đã mô tả Thủ tướng Abe là một "kẻ ngốc và độc ác" do phản ứng thái quá trước vụ thử nghiệm vũ khí gần đây của Triều Tiên "như thể một quả bom hạt nhân vừa được thả xuống Nhật Bản".

Phía Triều Tiên cho rằng, những phản ứng của ông Abe khiến việc ông đề nghị gặp mặt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là vô cùng đáng lố bịch, đồng thời khuyên lãn đạo Nhật Bản ngừng mơ đến việc tới Bình Nhưỡng khi chế nhạo các biện pháp tự vệ của nước này.

Thủ tướng Abe đã phản ứng gay gắt với vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên

Thủ tướng Abe đã phản ứng gay gắt với vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hệ thống "phóng đa tên lửa cỡ siêu lớn" vào hôm 31-10. Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng đây là một loại tên lửa đạn đạo vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trong một hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Thái Lan diễn ra trong tuần qua, Thủ tướng Abe đã lên án hành động của phía Triều Tiên, tuy nhiên mặt khác lại khẳng định sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un vô điều kiện để giải quyết vấn đề các công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc hàng thập kỉ trước.

Lời chỉ trích của phía Triều Tiên được cho là đánh dấu một thất bại cho nỗ lực của ông Abe nhằm giải quyết vấn đề này.

Vào năm 2002, Triều Tiên thừa nhận rằng các đặc vụ của họ đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản trong thời gian từ thập niên 1960 đến 1980. Tuy nhiên, phía Nhật Bản cho rằng có 17 người bị bắt cóc, 5 trong số này đã được hồi hương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục